• "Lộ sáng" nhiều sai phạm tại "siêu tổng công ty" SCIC

  "Lộ sáng" nhiều sai phạm tại "siêu tổng công ty" SCIC

  ANTD.VN - Ngày 23-11, Thanh tra Chính phủ đã thông báo Kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật và thực hiện nhiệm vụ đối với Tổng Công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC). Bên cạnh việc ghi nhận nhiều ưu điểm của SCIC, Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra hàng loạt khuyết điểm, vi phạm của “siêu Tổng Công ty” này. 

 • “Mở đường ray” đẩy nhanh tiến trình cổ phần hóa

  “Mở đường ray” đẩy nhanh tiến trình cổ phần hóa

  ANTĐ - Từ ngày 1-11-2014, Quyết định số 51/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thoái vốn, bán cổ phần và đăng ký giao dịch niêm yết trên thị trường chứng khoán của doanh nghiệp Nhà nước chính thức có hiệu lực. Đây được xem là giải pháp mạnh góp phần đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn đầu tư ngoài ngành. 

 • Nhiều doanh nghiệp cổ phần hóa theo phong trào

  Nhiều doanh nghiệp cổ phần hóa theo phong trào

  ANTĐ - Cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước đã mang lại kết quả ra sao, trong thời gian tới các giải pháp sẽ được thực hiện như thế nào nhằm đẩy nhanh tiến trình cổ phần hóa? Ông Đặng Quyết Tiến - Phó cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) đã có cuộc trao đổi với báo chí xung quanh vấn đề này.

 • Đẩy nhanh tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước: Giải pháp tháo gỡ quyết liệt

  Đẩy nhanh tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước: Giải pháp tháo gỡ quyết liệt

  ANTĐ - Để tháo gỡ những vướng mắc liên quan đến việc tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước và thoái vốn đầu tư ngoài ngành, Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 15/NQ-CP với nhiều giải pháp hết sức quyết liệt. Theo các chuyên gia, Nghị quyết sẽ giúp giải quyết được vướng mắc lớn nhất bấy lâu nay là việc doanh nghiệp Nhà nước không được phép thoái vốn dưới mệnh giá.

 • Đẩy nhanh tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước: Còn 17.655 tỷ đồng phải thu về

  Đẩy nhanh tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước: Còn 17.655 tỷ đồng phải thu về

  ANTĐ - Theo thống kê của Bộ Tài chính, các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước đã sử dụng gần 22 nghìn tỷ đồng để đầu tư ngoài ngành, chủ yếu là ở lĩnh vực chứng khoán, bảo hiểm, bất động sản, quỹ đầu tư và ngân hàng. Việc thoái vốn đầu tư ngoài ngành đã trở nên bức thiết nhằm tái cơ cấu lại các ngành, các lĩnh vực.

 • Chưa tái cơ cấu thật sự

  Chưa tái cơ cấu thật sự

  ANTĐ - Một trong những giải pháp quan trọng trong quá trình tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước là phân định tỷ trọng doanh nghiệp và xác định vai trò đại diện chủ sở hữu Nhà nước. Cả hai nhóm giải pháp này còn nhiều điểm cần xem lại. Việc chia doanh nghiệp thành các nhóm tương ứng với tỷ lệ cổ phần do Nhà nước nắm giữ hoặc thoái toàn bộ vốn là hợp lý. Song thúc đẩy lưu thông cổ phần Nhà nước để đẩy mạnh thoái vốn cũng không kém phần quan trọng. Đó là quan điểm cơ bản được rút ra tại hội thảo “Các giải pháp tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước” vừa diễn ra. 

 • Phê duyệt Đề án tái cơ cấu SCIC

  Phê duyệt Đề án tái cơ cấu SCIC

  ANTĐ - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án tái cơ cấu Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) giai đoạn đến năm 2015. 

 • Thoái vốn, không thoái thác

  Thoái vốn, không thoái thác

  ANTĐ - Đầu tư ngoài ngành của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, trở thành “điểm nóng” nhất hiện nay, đặc biệt là các khoản tiền “khủng” được ném vào tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, bất động sản… những lĩnh vực cực kỳ nhạy cảm và rủi ro rất cao. Bởi vậy, Thủ tướng Chính phủ đã “bấm nút” yêu cầu, hạn chót đến năm 2015, các “đại gia” phải hoàn thành việc thoái vốn đầu tư “tay trái”, bảo đảm công khai, minh bạch bảo toàn cao nhất phần vốn, tài sản Nhà nước.

 • Vietnam Airlines chính thức tiếp nhận Jetstar Pacific Airlines

  Vietnam Airlines chính thức tiếp nhận Jetstar Pacific Airlines

  ANTĐ - Ngày 21-2, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tập đoàn Qantas của Úc (Công ty mẹ của Tập đoàn Jetstar) công bố thỏa thuận hợp tác phát triển Công ty Cổ phần hàng không Jetstar Pacific Airlines (JPA).

 • Hai hãng hàng không có nguy cơ xóa sổ

  Hai hãng hàng không có nguy cơ xóa sổ

  ANTĐ - Ông Đinh Việt Thắng - Phó Cục trưởng Cục Hàng không dân dụng cho biết, hãng Hàng không Jetstar Pacific thuộc chủ sở hữu Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC), sau nhiều năm hoạt động theo mô hình hàng không giá rẻ nhưng khai thác không hiệu quả, thua lỗ kéo dài. Dù đã thực hiện tái cơ cấu Jetstar Pacific nhưng đến nay tình hình cũng không mấy khả quan. Do đó, Bộ GTVT đang nghiên cứu phương án giao trách nhiệm chủ sở hữu cho Vietnam Airlines, là đơn vị chuyên khai thác vận tải hàng không để đảm bảo khai thác hiệu quả.