Hai hãng hàng không có nguy cơ xóa sổ

  • 04/12/2011 22:33
  • 0 bình luận
  • Hải Dương
  • In bài
ANTĐ - Ông Đinh Việt Thắng - Phó Cục trưởng Cục Hàng không dân dụng cho biết, hãng Hàng không Jetstar Pacific thuộc chủ sở hữu Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC), sau nhiều năm hoạt động theo mô hình hàng không giá rẻ nhưng khai thác không hiệu quả, thua lỗ kéo dài. Dù đã thực hiện tái cơ cấu Jetstar Pacific nhưng đến nay tình hình cũng không mấy khả quan. Do đó, Bộ GTVT đang nghiên cứu phương án giao trách nhiệm chủ sở hữu cho Vietnam Airlines, là đơn vị chuyên khai thác vận tải hàng không để đảm bảo khai thác hiệu quả.

Cũng theo ông Thắng, Bộ Tài chính đã báo cáo phương án sáp nhập lên Chính phủ. Theo đó, thời điểm sáp nhập sẽ do Chính phủ quyết định. Ông Thắng khẳng định, việc sáp nhập này không có gì xấu về mặt thị trường, Chính phủ và Bộ GTVT vẫn tiếp tục mở rộng để các hãng hàng không tư nhân khác tham gia. Hiện, Vietnam Airlines chiếm khoảng 80% thị phần nội địa, Jestar Pacific đứng thứ 2 với 17%.

Còn liên quan tới hãng Hàng không Indochina, ông Thắng cho biết thêm, đây là hãng hàng không tư nhân đầu tiên khai thác ở Việt Nam. Tuy nhiên, qua một thời gian đi vào hoạt động đã thua lỗ nặng, hiện Indochina Airlines đã ngừng khai thác, Bộ GTVT đã thu hồi giấy phép kinh doanh của hãng này. Tuy nhiên, Cục Hàng không cũng tạo điều kiện bằng cách, nếu hãng có phương án khả thi tăng vốn sẽ xem xét cấp giấy phép lại, nhưng đến nay hãng vẫn án binh bất động.

Tin cùng chuyên mục