Tôi rất ủng hộ…

  • 10/11/2011 23:52
  • 0 bình luận
  • Hùng Anh (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Được biết dự luật Phòng chống tác hại thuốc lá đang được các đại biểu Quốc hội thảo luận, chị Thanh Thúy  (sinh viên Học viện Ngân hàng) tỏ ra rất đồng tình.

- Trong gia đình chị có ai nghiện thuốc lá không?

- Bố tôi thường xuyên hút, nhưng giờ cũng hạn chế hơn vì có tuổi rồi. Cậu em trai thì cũng tập tọe nhưng bị chỉnh đốn đến nơi đến chốn. Còn xung quanh tôi thì bạn bè, các anh ở chỗ làm thêm… cũng có nhiều người thường xuyên hút thuốc lá.

- Theo chị có nhiều người rất quan tâm tới dự luật Phòng chống tác hại thuốc lá không?

- Ở Việt Nam hiện nay hút thuốc rất tự do, bất kể nơi nào từ bệnh viện, nhà ga cho đến công sở… Mặc dù có những biển cảnh báo cấm hút thuốc nhưng dường như chỉ có cho vui, người hút vẫn hút và không hề gặp sự ngăn cản nào. Nếu có một luật để hạn chế việc hút thuốc một cách tùy tiện như hiện nay thì tôi tin sẽ nhận được sự ủng hộ của rất nhiều người và trong đó có tôi.

- Chị có cho rằng nếu tăng mức thuế đánh vào thuốc lá cũng như mức phạt người vi phạm quy định cấm thuốc lá ở nơi công cộng thì lượng người hút thuốc sẽ giảm xuống?

- Tôi cho rằng việc đưa ra những chế tài đủ nghiêm và việc thực hiện được giám sát chặt chẽ sẽ giúp số lượng người hút thuốc giảm xuống đáng kể. Chẳng hạn người dưới 18 tuổi không được mua thuốc lá, người bán nếu vi phạm sẽ bị xử phạt. Hay hút thuốc ở nơi công cộng bị phạt nặng sẽ khiến người hút thuốc phải cân nhắc mỗi khi có ý định. Hơn nữa những người nghiện thuốc lá phải bỏ ra chi phí cao hơn để được hút thuốc một cách hợp lý, điều này sẽ giúp giảm cầu trong nước, tiến tới giảm dần mức tiêu thụ.

Tin cùng chuyên mục