Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS sử dụng Internet để "chiêu mộ" tân binh đánh bom tự sát

  • 25/01/2019 16:14
  • 0 bình luận
  • Tuệ Minh
  • In bài
ANTD.VN -Đối với Abu Ayad, sự việc chỉ bắt đầu bằng một tin nhắn đơn giản cho “người tuyển dụng” của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS và kết thúc bằng việc Abu Ayad bị giam giữ và đối mặt với án tử hình sau khi đồng ý trở thành kẻ đánh bom tự sát của tổ chức này.

Abu Ayad, chàng trai 20 tuổi đến từ Baghdad đã gia nhập IS như thế nào?

Câu chuyện của Ayad là một hồi chuông cảnh báo về cách Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) có thể “quyến rũ” những thanh niên dễ bị tổn thương tham gia chỉ bằng cách sử dụng internet, để thực hiện các hành vi bạo lực khủng khiếp.

Một số chuyên gia đã nghi ngờ việc tuyển dụng của IS xảy ra mà không có bất kỳ cuộc gặp mặt trực tiếp nào, nhưng trường hợp của Ayad chỉ diễn ra nhanh chóng trong lĩnh vực kỹ thuật số.

Hình ảnh được đăng tải bởi đội quân truyền thông của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng năm 2016, các tay súng IS chiến đấu với lực lượng Iraq và các đồng minh của họ ở phía tây Fallujah, Iraq

Hình ảnh được đăng tải bởi đội quân truyền thông của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng năm 2016, các tay súng IS chiến đấu với lực lượng Iraq và các đồng minh của họ ở phía tây Fallujah, Iraq

Quá trình cụ thể việc chàng trai 20 tuổi đến từ Baghdad đã gia nhập IS như thế nào được trình bày chi tiết trong tài khoản đầu tiên hiếm hoi do Trung tâm Quốc tế Nghiên cứu Chủ nghĩa cực đoan bạo lực (ICSVE) phát hành. Các nhà nghiên cứu từ ICSVE đã phỏng vấn Ayad tại nhà tù Iraq, nơi anh ta bị giam giữ từ năm 2016, đang chờ lệnh thi hành án.

Năm 2016, vào thời điểm chỉ là một thiếu niên, Ayad bắt đầu tìm kiếm thông tin về IS sau khi xem tin tức về sự gia tăng mạnh mẽ của nhóm tại Syria và Iraq. Tò mò, Ayad tìm kiếm thêm thông tin và “chìm đắm” trên các tài khoản Twitter và các trang Facebook được thiết lập để tuyên truyền của IS.

"Họ ảnh hưởng đến tôi vì tôi nghèo", Ayad nói.

Anh muốn có một ngôi nhà và tiền bạc, để anh có thể kết hôn. Ayad là một trong năm đứa trẻ trong gia đình, cha anh là giáo viên và mẹ là bà nội trợ.

Ayad nói rằng anh ta bị lôi cuốn vào cuộc đối thoại và giảng dạy trong các video IS mà anh ta đã xem. Anh tuyên bố đã "tiếp thu nhanh" thông qua các video chặt đầu và các hành động man rợ khác, những điều đã trở thành dấu hiệu cực kỳ bạo lực trong tuyên truyền của IS.

"Tôi không đồng ý giết người," Ayad nói, và cẩn thận giữ bí mật các hoạt động trực tuyến của mình với gia đình.

Ngay sau đó, anh ta đã gửi một tin nhắn cho các nhân vật vô danh chạy các tài khoản Facebook và Twitter. Ayad hỏi họ là ai. Những người tuyển dụng IS nói với anh ta rằng tiền và sự tự do đang đợi anh ta nếu anh ta gia nhập nhóm. Ayad sợ nhà tuyển dụng nói dối anh ta, nhưng anh ta vẫn giữ liên lạc và tiếp tục nói chuyện.

"Tôi chỉ biết biệt danh của anh ấy. Đó là Abu Yahya", Ayad nói.

Khi kết nối được tăng cường, cuộc trò chuyện trở nên độc ác hơn. Người tuyển dụng đã gieo vào Ayad ý tưởng trở thành kẻ đánh bom tự sát. Anh được “nuôi dưỡng” bởi những câu chuyện về thiên đường và tử đạo. Nhà tuyển dụng vô danh nói với chàng thiếu niên: "Hãy can đảm".

Ayad dần dần bị ép buộc bàn giao các chi tiết cá nhân, như tên đầy đủ, số điện thoại và địa chỉ nhà của anh ta. Áp lực xuất hiện, và Ayad bắt đầu sợ IS sẽ làm tổn thương anh và gia đình.

"Họ dụ dỗ mọi người, họ tìm cách kiểm soát bạn", Ayad nói, "Tôi sợ anh ta có thể sắp xếp cho tôi bị giết, "Hoặc bạn làm những gì họ muốn hoặc họ giết bạn".

Trước khi Ayad có thể gia nhập nhóm, anh đã bị chính quyền Iraq bắt giữ. Anh ta bị truy tố vì gia nhập IS và đồng ý trở thành kẻ đánh bom tự sát.

Tuyển dụng trên toàn thế giới

Nhà phân tích chống khủng bố Hoa Kỳ, Michael S. Smith II cho biết, IS sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội để đẩy mạnh tuyên truyền và tập trung vào đối tượng là những người đàn ông và phụ nữ dễ bị tổn thương. Đây là một vấn đề vô cùng nghiêm trọng".

Nam thanh niên người Anh, Junaid Hussain, sử dụng Twitter để xác định những tân binh tiềm năng có thể bị thuyết phục để duy trì các cuộc tấn công ở phương Tây. Hussain đã thiệt mạng trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái năm 2015 của Mỹ ở Raqqa, Syria.

Nam thanh niên người Anh, Junaid Hussain, sử dụng Twitter để xác định những tân binh tiềm năng có thể bị thuyết phục để duy trì các cuộc tấn công ở phương Tây. Hussain đã thiệt mạng trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái năm 2015 của Mỹ ở Raqqa, Syria.

Ông Smith, người đã thông báo cho chính phủ Hoa Kỳ về các chiến lược chống khủng bố trực tuyến, nói với trang tin Nine, rằng IS đã "điều chỉnh triệt để lại quá trình tuyển dụng" để tập trung vào truyền thông nhiều hơn và ít tiếp xúc trực tiếp hơn Al-Qaeda.

"Điều này có thể gây khó khăn hơn cho các cơ quan tình báo và thực thi pháp luật trong việc xác định các cá nhân gây ra mối đe dọa cho an toàn công cộng", ông nói.

Kể từ năm 2014, ông Smith cho biết các nhà tuyển dụng IS đã khai thác các nền tảng truyền thông xã hội phổ biến để thực hiện "chiến dịch tuyển dụng và kích động mạnh mẽ và hiệu quả nhất trên toàn thế giới của bất kỳ nhóm khủng bố nào trong lịch sử".

Các phiến binh từ nhóm Nhà nước Hồi giáo, diễu hành ở Raqqa, Syria

Các phiến binh từ nhóm Nhà nước Hồi giáo, diễu hành ở Raqqa, Syria

"Sức thuyết phục của các nhà tuyển dụng IS ... những nỗ lực kích động bạo lực ở phương Tây qua Internet có thể được nhìn thấy trong hàng chục âm mưu tấn công thành công và thất bại ở Úc, Mỹ, Canada và châu Âu liên quan đến các cá nhân không được đào tạo chính thức", ông nói.

Theo 9news

Tin cùng chuyên mục