Tình báo Đức cam đoan "phe li khai miền đông Ukraine bắn rơi MH17"

  • 20/10/2014 10:32
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ -  Cơ quan tình báo nước ngoài của Đức (BND) cho biết họ đang sở hữu chứng cứ, chứng minh các tay súng li khai miền đông Ukraine đã bắn rơi máy bay MH17 vào hồi tháng 7, tờ Der Spiegel đưa tin.

Tuyên bố này được đưa ra từ ngày 8-10, khi chủ tịch của BND, Gerhard Schindler tổ chức một cuộc họp kín với uỷ ban điều hành quốc hội Đức. Ông Schindler đã khẳng định phe li khai ở Ukraine sử dụng hệ thống tên lửa Buk, cướp được từ quân đội Ukraine để bắn rơi máy bay MH17. Ông Schindler đã đưa ra những chứng cứ như ảnh vệ tinh hay nhiều bức ảnh khác trước hội đồng và cho biết tên lửa đã nổ ngay sát máy bay. Tuy nhiên, hiện tại BND chưa đưa ra bất kì phản hồi nào về thông tin này và các các chứng cứ được nhắc tới cũng chưa từng được tiết lộ rộng rãi.
Chủ tịch cơ quan tình báo Đức (BND), Gerhard Schindler

Chủ tịch cơ quan tình báo Đức (BND), Gerhard Schindler

Cũng trong cuộc họp này, ông Schindler đã phủ nhận cáo buộc giả thuyết máy bay rơi do quân đội Ukraine và cho biết ông không tin tưởng vào những thông  tin Nga cung cấp.

Phó Thủ tướng thứ nhất của Cộng hoà Nhân dân Donetsk, Andrey Purgin đã lên tiếng phủ nhận lời buộc tội của cơ quan tình báo Đức và cáo buộc lại thủ phạm bắn rơi MH17 là quân đội Ukraine do có thể đã nhầm lẫn với một máy bay gián điệp.

Nguyên nhân MH17 bị rơi đang được điều tra bởi nhóm chuyên gia do Hà Lan dẫn đầu. Bản báo cáo sơ bộ được đăng tải vào tháng 9 chỉ miêu tả nguyên nhân máy bay rơi là do bị một vật thể “có năng lượng lớn” đâm trúng và chưa hề nhắc đến thủ phạm thực hiện việc này.

Nhà phân tích chính trị, Aleksandar Pavic cho biết, ông tin rằng Berlin đang cố làm lệnh hướng điều tra của các chuyên gia Hà Lan.

Không chỉ hai phe xung đột ở Ukraine bị cáo buộc bắn rơi MH17, Mỹ cũng đã từng cho rằng Nga có liên quan đến thảm hoạ này trong một chừng mực nào đó như cung cấp vũ khí cho phe li khai hay giúp họ che dấu sự thật về nguyên nhân máy bay rơi.
Hiện trường máy bay MH17 bị rơi

Hiện trường máy bay MH17 bị rơi

Đương nhiên Nga luôn phủ nhận các cáo buộc này và yêu cầu Mỹ đưa ra các bằng chứng cho lời buộc tội của mình, cùng trả lời những câu hỏi từ phía Nga đưa ra.

Mỹ cũng luôn cáo buộc phe li khai miền đông đã bắn hạ MH17, tuy nhiên, đưa ra rất ít bằng chứng để chứng minh điều này, hoặc nếu có thì đây đều là các bằng chứng không thể được xác minh.

Về phần Nga, Moscow cũng cho biết họ đã dò được tín hiệu của một phi cơ chiến đấu Su-25, thuộc quân đội Ukraine bay cùng độ cao với MH17 vào thời điểm máy bay rơi. Hiện Kiev vẫn chưa đưa ra bất kì lời giải thích nào cho thông tin này.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục