Những nỗ lực của quân đội Philippines cũng được đền đáp khi họ tiêu diệt được cả tiểu vương IS là Isnilon Hapilon và thủ lĩnh của nhóm hồi giáo cực đoan Maute là Omar Maute. Được biết cuộc đột kích những tên trùm khủng bố này vừa diễn ra tại thành phố Marawi.
Các bức ảnh của ABS-CBN News cho thấy xác chết của “Tiểu vương IS” Isnilon Hapilon và thủ lĩnh Nhóm phiến quân Maute là Omar Maute. Tuy nhiên, quân đội vẫn chưa đưa ra tuyên bố chính thức về cái chết của hai trùm khủng bố này.
Nhóm khủng bố Maute đượcđược thành lập năm 2012 bởi anh em nhà Maute là Abdullah và Omar Maute. Đây đều là những kẻ tội phạm từng có tiền án tiền sự. Nhóm khủng bố lúc đầu mang tên Dawlah Islamiya. Chúng hoạt động dựa vào nguồn kinh phí từ việc bắt cóc tống tiền người nước ngoài.
Vào tháng 4 năm 2015, nhóm khủng bố này cam kết trung thành với Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Không những vậy, chúng còn liên kết với tổ chức khủng bố Ansar Khalifa cũng tại Philippines để có thể hỗ trợ lẫn nhau.
Tuy nhiên, theo lời cố vấn của cựu cố vấn của Ủy ban An ninh Quốc gia Ashley Acedillo, không có dấu hiệu cho thấy IS đã thừa nhận lời cam kết của Maute. Việc nhóm này tự đứng vào hàng ngũ khủng bố và thực hiện những hành vi tàn bạo để nhằm hư trương thanh thế.
Giao chiến bùng nổ ở thành phố Hồi giáo Marawi bắt đầu vào tháng 5 năm nay, sau khi nhóm Maute treo cờ đen của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo trong thành phố và đốt trụi Trường Đại học Dansalan.
Sau đó chúng đánh chiếm thành phố Marawi, bất chấp nỗ lực triển khai của quân đội Philippines nhằm vãn hồi trật tự tại đây, tình hình vẫn rất tồi tệ.
Giao chiến dữ dội vẫn tiếp tục diễn ra đã biến thành phố một thời nhộn nhịp và phồn vinh thành đống đổ nát. Nhiều tòa nhà và thậm chí cả đền thờ Hồi giáo đã bị phá hủy hoàn toàn.
Kể từ khi cuộc chiến Marawi bùng nổ cách đây 5 tháng, khoảng 753 kẻ khủng bố đã bị tiêu diệt. Ít nhất 47 thường dân và 155 binh sĩ Philippines cũng đã bị thiệt mạng trong cuộc xung đột này.
Philippines đang tăng cường thêm quân để chống lại sự bành trướng của các nhóm Hồi giáo cực đoan, tuyên thệ trung thành với IS và ngày càng tàn bạo.
Trong khi đó, lãnh đạo của nhóm khủng bố chuyên bắt cóc con tin đòi tiền chuộc Abu Sayyaf là Isnilon Hapilon được phong làm Tiểu vương khu vực Đông Nam Á, nhóm này cũng tuyên bố trung thành với IS và hiện liên hết với nhóm Maute trong việc chống lại quân đội Phillpines.
Việc tiêu diệt được hai kẻ đứng đầu của hai tổ chức khủng bố khét tiếng nhất Philippines, sẽ phần nào chặn đứng được chủ nghĩa khủng bố vốn đang là bóng đen của khu vực này.
Tổng thống Philippines hi vọng, ông có thể dứt điểm được nhóm khủng bố đang chiếm thành phố Marawi trong thời gian sớm nhất.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13

"Tiểu vương" khủng bố IS tại Đông Nam Á đã bị tiêu diệt

  • 16/10/2017 23:32
  • 1 bình luận
  • Việt Hùng

ANTD.VN - Những hình ảnh mới nhất từ trang ABS-CBN News cho thấy Isnilon Hapilon biệt danh “Tiểu vương IS” tại Đông Nam Á và thủ lĩnh Nhóm phiến quân khủng bố Maute là Omar Maute đã thiệt mạng khi quân đội Philippines tiêu diệt.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC