• Giải pháp trên trời

  Giải pháp trên trời

  ANTĐ - Có lẽ từ điển tiếng Việt cần bổ sung khái niệm “đẻ thuê” bác ạ.

 • Sức hút của "Cùng học tiếng Việt" trên facebook

  Sức hút của "Cùng học tiếng Việt" trên facebook

  ANTĐ - Một nhóm các bạn trẻ sống xa Tổ quốc đã cùng nhau lập nên trang facebook “Cùng học tiếng Việt” với mục đích mở rộng vốn từ của giới trẻ, để mỗi người hiểu rõ hơn về tiếng Việt và dùng tiếng Việt tốt hơn. Chỉ hơn 1 năm thành lập, trang này nhận được sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng, điều này đã chứng tỏ sức hút của “Cùng học tiếng Việt”. 

 • Khám phá vũ trụ bằng sách của Giáo sư Trịnh Xuân Thuận

  Khám phá vũ trụ bằng sách của Giáo sư Trịnh Xuân Thuận

  ANTĐ - Một trong những cuốn sách đầu tay của Giáo sư Trịnh Xuân Thuận - nhà vật lý thiên văn người Việt Nam nổi tiếng thế giới, xuất bản lần đầu vào năm 1992 có tên gọi “Số phận của vũ trụ -  Big bang và sau đó” vừa được ra mắt bản tiếng Việt trong diện mạo hoàn toàn mới. 

 • Cần biện pháp chặn từ điển “rác”

  Cần biện pháp chặn từ điển “rác”

  ANTĐ - Dư luận chưa hết bàng hoàng về cách lý giải từ ngữ “ngây ngô”, lệch lạc trong cuốn từ điển của tác giả Vũ Chất thì mới đây lại xuất hiện thêm định nghĩa “ả đào” là “đào hát trong các hộp đêm”, “con ranh” là “con đẻ ra thì chết”, “nữ công” là “thợ đàn bà”, “công nghệ đàn bà”, “nữ luật gia” là “luật gia đàn bà”… Những cụm từ này được trích trong cuốn Từ điển tiếng Việt do NXB Từ điển Bách khoa Hà Nội phát hành. 

 • Kiến nghị xử lý những trang web đưa lại thông tin cũ, thiếu khách quan

  Kiến nghị xử lý những trang web đưa lại thông tin cũ, thiếu khách quan

  ANTĐ - Những ngày gần đây, trên một số diễn đàn mạng và một số trang báo điện tử dẫn thông tin trang web Tripadvisor.com (trang chuyên quảng cáo về du lịch và đặt phòng khách sạn) đánh giá Hà Nội xếp thứ 9/10 thành phố trên thế giới về nạn móc túi. Tính xác thực, thời sự của thông tin này thế nào?

 • Không thể “thả rông” thị trường từ điển

  Không thể “thả rông” thị trường từ điển

  ANTĐ - Những định nghĩa ngô nghê khiến ai đọc cũng giật mình trong cuốn “Từ điển tiếng Việt dành cho học sinh” vừa bị thu hồi chỉ là “giọt nước tràn ly” cho lĩnh vực xuất bản từ điển, cụ thể là từ điển tiếng Việt đang có phần buông lỏng và thiếu chặt chẽ từ khâu biên soạn cho đến thẩm định chất lượng. 

 • Phải thu hồi cuốn từ điển mắc nhiều lỗi ngô nghê

  Phải thu hồi cuốn từ điển mắc nhiều lỗi ngô nghê

  ANTĐ - Ngày 15-10, trước những thông tin phản ánh về về cuốn “Từ điển Tiếng Việt dành cho học sinh” của tác giả Vũ Chất được đóng logo của NXB Trẻ hiện đang lưu giữ tại Thư viện Quốc gia Việt Nam có những định nghĩa ngô nghê, sai lệch đến khó tin, NXB Trẻ đã chính thức lên tiếng về nguồn gốc cuốn sách. 

 • Nhiều tài liệu quý chưa khai thác

  Nhiều tài liệu quý chưa khai thác

  ANTĐ - Các Trung tâm Lưu trữ quốc gia đang bảo quản nhiều tài liệu liên quan đến chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954, chứa đựng nguồn thông tin phong phú, có độ tin cậy cao. 

 • Khai bút đầu xuân

  Khai bút đầu xuân

  ANTĐ - Một phong tục đẹp đã có từ bao đời, đó là vào những ngày đầu tiên của năm mới, có thể chọn ngày đẹp, hợp tuổi, cũng có thể chỉ cần cảm xúc là đủ… nhiều văn nhân, trí thức vẫn giữ tục khai bút đầu xuân.

 • “Nhà sáng chế”

  “Nhà sáng chế”

  ANTĐ - Là phiên bản tiếng Việt của  “The New  Inventors”, một trong những chương trình có số lượng người xem nhiều nhất trên kênh truyền hình ABC của Australia trong suốt 30 năm, sẽ chính thức lên sóng trên kênh VTV2 bắt đầu từ ngày 31-12- 2012, vào lúc 21h. 

 • Ra mắt Kaspersky 2013 phiên bản tiếng Việt

  Ra mắt Kaspersky 2013 phiên bản tiếng Việt

  ANTĐ - Ngày 16-10, Kaspersky Lab – Thương hiệu diệt virus hàng đầu thế giới – phối hợp cùng Công ty TNHH Bảo mật Nam Trường Sơn đã tổ chức Lễ ra mắt Sản phẩm Kaspersky 2013 phiên bản tiếng Việt “Sẵn sàng cho 20 triệu lượt download” và chương trình Chăm sóc khách hàng Kaspersky Care.

 • Zing Me cập nhật hàng loạt tính năng mới

  Zing Me cập nhật hàng loạt tính năng mới

  ANTĐ - Zing Me vừa cập nhật hàng loạt tính năng mới giúp người dùng tương tác, kết nối bạn bè thuận tiện hơn, như tích hợp bộ gõ tiếng Việt, đăng nhập bằng OpenID, tìm bạn bè và chia sẻ thông tin ứng dụng trên các mạng xã hội (MXH) phổ biến... 

 • Tiếng Việt “lệch chuẩn”: SOS!

  Tiếng Việt “lệch chuẩn”: SOS!

  ANTĐ - Những từ và cụm từ “mới” xuất hiện, ngôn ngữ bàn phím, ngôn ngữ lai căng tiếng nước ngoài đang “ hoành hành”  trong đời sống ngôn ngữ, làm méo mó tiếng Việt. Đã đến lúc báo động về sự lệch chuẩn này, và cần thiết có những biện pháp chấn chỉnh kịp thời, nếu không tiếng Việt sẽ bị giết chết bởi chính chúng ta.

 • Sành điệu hay tự đánh mất mình?

  Sành điệu hay tự đánh mất mình?

  ANTĐ - Hiện nay, việc chêm vào những từ ngữ nước ngoài trong giao tiếp không còn quá xa lạ trong giới trẻ. Bên cạnh những tiện ích do nó mang lại, nhiều người cho rằng đây là hiện tượng lai tạp, tiếp thu thiếu chọn lọc ngôn ngữ “ngoại”…

 • Kaspersky ra mắt giao diện tiếng Việt cho doanh nghiệp

  Kaspersky ra mắt giao diện tiếng Việt cho doanh nghiệp

  ANTĐ - Kaspersky Lab Việt Nam vừa chính thức công bố phiên bản Kaspersky Endpoint Security 8.0 với giao diện tiếng Việt. Đây là phiên bản được trông đợi nhất của hàng trăm nghìn khách hàng đang sử dụng Kaspersky doanh nghiệp tại Việt Nam.

 • “Loạn” ngôn ngữ ăn theo “Sát thủ…”

  “Loạn” ngôn ngữ ăn theo “Sát thủ…”

  ANTĐ - Mặc dù Cục Xuất bản đã yêu cầu NXB Mỹ thuật, đơn vị chịu trách nhiệm thực hiện cuốn sách thành ngữ cải biên “Sát thủ đầu mưng mủ”, làm việc lại với đối tác xuất bản để thẩm định nội dung cuốn sách, nhưng đến thời điểm hiện tại, những nội dung trong cuốn sách này đã được sử dụng tràn lan trên mạng, trong đời sống hàng ngày và ảnh hưởng trực tiếp tới ngôn ngữ giới trẻ…