Kiến nghị xử lý những trang web đưa lại thông tin cũ, thiếu khách quan

  • 06/11/2014 06:27
  • 8 bình luận
  • Tuấn - Trung - Chiêm
  • In bài

ANTĐ - Những ngày gần đây, trên một số diễn đàn mạng và một số trang báo điện tử dẫn thông tin trang web Tripadvisor.com (trang chuyên quảng cáo về du lịch và đặt phòng khách sạn) đánh giá Hà Nội xếp thứ 9/10 thành phố trên thế giới về nạn móc túi. Tính xác thực, thời sự của thông tin này thế nào?

Bài báo đăng trên Dailymail từ tháng 9-2009 dẫn xếp hạng của TripAdvisor

Bài báo đăng trên Dailymail từ tháng 9-2009 dẫn xếp hạng của TripAdvisor


Theo tìm hiểu của lực lượng PCTP sử dụng công nghệ cao, CATP Hà Nội, trang web Tripadvisor.com thuộc công ty TripAdvisor LLC, thành lập năm 2000, có trụ sở chính tại 141 Needham Street, Newton, Massachusetts, Mỹ. Thành viên muốn bình luận ở trang trên phải đăng nhập bằng tài khoản facebook hoặc google. Domain có tên miền Việt Nam là Tripadvisor.com.vn do công ty Hi-teck đăng ký tại Việt Nam năm 2007.

Thông tin xếp hạng Hà Nội đứng thứ 9/10 thành phố trên thế giới về nạn móc túi, được trang này đăng tải từ năm 2009. Cụ thể, tháng 9-2009, TripAdvisor đưa ra bảng xếp hạng 10 thành phố du lịch có nạn móc túi nhiều nhất, gồm: Barcelona (Tây Ban Nha), Rome (Ý), Prague (Czech), Madrid (Tây Ban Nha), Paris (Pháp), Florence (Ý), Buenos Aires (Argentina), Amsterdam (Hà Lan), Athens (Hy Lạp) và Hà Nội (Việt Nam). 

Theo TripAdvisor, các biên tập viên TripAdvisor đưa ra các bảng xếp hạng dựa trên tổng hợp các ý kiến (comment) của khách du lịch trên các diễn đàn Internet, trong đó có bảng xếp hạng về nạn móc túi nêu trên; không có số liệu hay tiêu chí bình chọn cụ thể. Sau khi TripAdvisor đưa ra bảng xếp hạng trên vào thời điểm năm 2009, một số báo nước ngoài đưa tin, và các báo, diễn đàn ở Việt Nam dịch ra và đăng lại. Những ngày gần đây, thông tin này được “làm mới” và đăng trên khoảng 50 trang web, blog, diễn đàn tiếng Việt. Trong khi, chưa có thông tin TripAdvisor sẽ đưa ra bảng xếp hạng năm 2014. 

Như vậy, có thể đánh giá thông tin mà các trang web, blog, diễn đàn tiếng Việt đăng lại trong thời điểm hiện tại là thiếu tính khách quan và không có sự kiểm chứng về thời gian. 

Việc làm này rõ ràng đã gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của Hà Nội và cả uy tín của các cơ quan, lực lượng đang hàng ngày, hàng giờ thực hiện đồng bộ các biện pháp đảm bảo ANTT, góp phần đưa Thủ đô là điểm đến an toàn, thân thiện và mến khách của du khách trong và ngoài nước. Với sự việc nêu trên, CATP Hà Nội đang tiếp tục làm rõ đầu nguồn đăng lại thông tin từ năm 2009 của trang web Tripadvisor.com để kiến nghị Thanh tra Bộ Thông tin - Truyền thông và Ban Tuyên giáo Trung ương để có biện pháp xử lý nghiêm những trang web, blog, diễn đàn đưa lại thông tin thiếu khách quan và không được kiểm chứng rõ ràng.

Tin cùng chuyên mục