Thuyền trưởng "chạy thoát thân" bỏ lại hàng trăm nạn nhân khi phà Sewol chìm?

  • 18/04/2014 12:44
  • 0 bình luận
  • Hà Anh
  • In bài
ANTĐ - Số người tử vong trong vụ chìm phà Hàn Quốc đã lên tới 28. Lực lượng điều tra tại Hàn Quốc vừa cho biết, thuyền trưởng chiếc phà Sewol Hàn Quốc đã trao lại bánh lái cho thuyền phó thứ 3 để bỏ chạy thoát thân trước khi phà bị chìm ngoài khơi.
Bước sang ngày thứ 3 tìm kiếm hành khách mất tích trên chiếc phà Hàn Quốc xấu số, hiện số liệu mới nhất của Reuters cho thấy, đã có 28 người tử vong trong tổng số 475 hành khách, 179 người đã được cứu thoát. Như vậy, vẫn còn gần 268 đang mất tích. Tất cả các thi thể tìm thấy đều trong trạng thái trôi nổi trên biển. Trong khi số liệu người mất tích ngày một tăng dần, thì mới đây, theo các nhà điều tra Hàn Quốc, thuyền trưởng chiếc phà này là ông Lee Joon Seok (69 tuổi) đang bị nghi ngờ rằng đã trao bánh lái cho thuyền phó thứ 3, rồi bỏ chạy thoát thân.  Theo đội trưởng đội điều tra Park Jae Eok nói trong buổi công bố các kết quả ban đầu của cuộc điều tra: "Chúng tôi đã xác nhận rằng thuyền trưởng tàu Sewol đã để bánh lái cho thuyền phó thứ ba trước khi chiếc tàu chìm". "Chính thuyền phó đã điều khiển phà khi vụ tai nạn xảy ra", công tố viên Hàn Quốc Park Jae Eok cho biết trong cuộc họp báo tại trụ sở tuần duyên ở Mokpo, Hàn Quốc.
Thuyền trưởng "chạy thoát thân" bỏ lại hàng trăm nạn nhân khi phà Sewol chìm? ảnh 1
Thuyền trưởng phà Sewol trùm mũ kín mặt trong cuộc họp báo tại Mokpo. Ảnh: Reuters

Trước sự nghi ngờ này, nhiều người thân của các nạn nhân đã đổ lỗi cho thuyền trưởng, cho rằng ông đã gây nên thảm kịch trên. 

Các nhân chứng đã nói rằng, vị thuyền trưởng và một số thủy thủ đoàn đã rời tàu trong khi những người khác vẫn đang hướng dẫn hành khách bình tĩnh khi tàu bắt đầu chìm.

Thuyền trưởng Lee Joon Seok sẽ phải đối mặt với điều tra hình sự.

Tại cuộc họp báo trên, ông Lee trùm mũ lên kín mặt, đã gửi lời xin lỗi vì tai nạn và những mất mát này, tuy nhiên ông không thừa nhận trách nhiệm.

"Tôi xin lỗi các hành khách và thành viên gia đình của những người mất tích", Lee nói, đồng thời từ chối trả lời những câu hỏi về những gì đã xảy ra hay tại sao ông lại bỏ con tàu.

Trước thái độ trên của thuyền trưởng Lee, ông nội của nạn nhân Lee Da Woon đã tử vong phẫn nộ đặt câu hỏi: "Làm thế nào anh ta có thể nói với những đứa trẻ rằng hãy ở yên đó và một mình thoát khỏi con tàu đang chìm?".

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục