Thủ tướng Nga cảnh báo: “Cấm vận sẽ làm EU sẽ mất sạch thị phần tại Nga”

  • 21/09/2014 20:02
  • 1 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Thủ tướng Nga Dimitry Medvedev vừa đưa ra lời cảnh cáo với Liên minh châu Âu rằng, sau khi dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt, các nhà sản xuất của EU sẽ mất hết vị thế từng có tại thị trường Nga.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tuyên bố trên kênh truyền hình "Nước Nga 1" rằng, trong tương lai, các nhà sản xuất châu Âu đang phải ngừng hợp tác với Nga do hậu quả trừng phạt sẽ có thể chỉ chiếm được các vị trí sót lại trong giao thương với Liên bang Nga.

Đồng thời ông cũng nhấn mạnh, các đối tác Mỹ Latinh và châu Á không cần phải lo lắng khi ký kết hợp đồng dài hạn cung cấp hàng hóa ở Nga, Moscow sẽ ưu tiên đối với các đối tác đã giúp đỡ Nga trong lúc khó khăn. Các nhà sản xuất của EU sẽ chỉ còn những “mẩu bánh thừa” thị phần - nếu vẫn còn sót lại các vị trí như vậy.

"Nếu chúng tôi thỏa thuận một cái gì đó, chúng tôi sẽ thực hiện những hợp đồng đã có, bao gồm cả các đối tác châu Á và Mỹ Latinh của chúng tôi. Sớm hay muộn, các nhà sản xuất châu Âu sẽ phải quay về thị trường Nga, nhưng họ sẽ chỉ có thể chia sẻ những gì còn sót lại, không có gì hơn nữa"- thủ tướng Medvedev nói.

Thủ tướng Nga cảnh báo: “Cấm vận sẽ làm EU sẽ mất sạch thị phần tại Nga” ảnh 1
Cuộc “chiến tranh thương mại” này sẽ gây đau đớn cho cả Nga-Mỹ và EU

Ông Medvedev kết luận, điều đó hoàn toàn rõ ràng. Lệnh trừng phạt của Mỹ và EU không thể kéo dài vô hạn định. Nhưng những vị trí trong nền kinh tế của Nga đã được các nhà sản xuất trong nước, hoặc các nhà sản xuất nước ngoài chiếm giữ, thì đối tác EU sẽ không thể quay trở lại. Đó là cái giá mà châu Âu sẽ phải trả.

Dưới các áp lực của phương Tây, Liên bang Nga đã thông qua quyết định chuyển sang tiêu dùng sản phẩm nội địa, nền nông nghiệp trong nước sẽ có cơ hội tự cung tự cấp, giảm bớt và dần loại bỏ sự phụ thuộc vào nhập khẩu các loại sản phẩm nông nghiệp, giành lại thị trường Nga mà cho đến gần đây gần như do các nhà sản xuất nông nghiệp phương Tây chiếm độc quyền!

Hiện nay, nền kinh tế Nga đang đứng trước cơ hội tái cơ cấu mạnh mẽ. Tuy có khó khăn ban đầu nhưng nó sẽ kích thích nâng cao sức mạnh nội lực của nền kinh tế Nga, đồng thời mở ra những cơ hội hợp tác kinh tế lớn hơn và ít rủi ro hơn với những đối tác thân thiện trong lĩnh vực chính trị của Nga.

Sau khi Nga công bố lệnh cấm vận trả đũa đối với EU, các nước láng giềng gần và xa của Nga (không tham gia lệnh trừng phạt của Mỹ và EU) cũng tràn trề hy vọng kiếm được một thị trường lớn. Mạng lưới bán lẻ của Nga đã đàm phán với Nam Phi, Argentina, Brazil, Chile, Trung Quốc và các nước châu Á khác về nội dung thay thế nhập khẩu thịt bò, trái cây và rau quả của châu Âu và Mỹ.

Thủ tướng Nga cảnh báo: “Cấm vận sẽ làm EU sẽ mất sạch thị phần tại Nga” ảnh 2
Nhiều nước châu Á-Phi và Mỹ Latin đã sẵn sàng thay thế EU tại thị trường Nga

Liên minh châu Âu chính là đối tác thương mại lớn nhất của Nga, với kim ngạch thương mại song phương năm 2013 đạt 336 tỷ ruro. Thị phần xuất khẩu của Liên minh châu Âu vào Nga là khoảng 30% trái cây và hơn 20% các loại rau. Tổng cộng hàng năm Nga nhập khẩu thực phẩm và nông sản chừng 30 tỷ USD. Trong đó, chỉ 2% là từ Mỹ.

Ủy ban châu Âu (EC) cho biết, các nước thành viên Liên minh châu Âu sẽ thiệt hại khoảng 40 - 50 tỷ euro trong 2 năm 2014-2015 do bị hạn chế tiếp cận thị trường tài chính Nga, cũng như lệnh cấm cung cấp vũ khí và hàng hóa, công nghệ lưỡng dụng. Ngoài ra, họ còn tốn kém một khoản không nhỏ trong dịch chuyển cơ cấu đầu tư và xuất nhập khẩu.

Nhưng quan trọng nhất là nông dân châu Âu đã mất đi thị trường truyền thống, trong 2 năm 2014 và 2015 họ sẽ phải tìm kiếm những thị trường mới cho những sản phẩm vốn được sản xuất để cung cấp chính cho Nga. Đúng như Thủ tướng Nga cảnh báo, khi lệnh cấm vận được dỡ bỏ, nông dân châu Âu sẽ không còn cơ hội tại thị trường màu mỡ này.

Tin cùng chuyên mục