Thủ tướng cao tuổi nhất nói gì với tân Thủ tướng trẻ nhất thế giới?

  • 10/12/2019 22:31
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 10-12, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad, hiện là Thủ tướng có tuổi đời cao nhất thế giới cho biết, sẽ là ý tưởng tốt khi Sanna Marin, Thủ tướng Phần Lan - trẻ nhất thế giới học hỏi lời khuyên từ “người già”.
Thủ tướng cao tuổi nhất nói gì với tân Thủ tướng trẻ nhất thế giới?
“Trong khi chúng ta tin vào chủ nghĩa lý tưởng của những người trẻ tuổi, điều quan trọng nữa là họ phải xem xét kinh nghiệm của người già. Sau đó sẽ có sự kết hợp của cả hai, và điều đó sẽ tốt”, Thủ tướng Malaysia 94 tuổi nói trong một cuộc phỏng vấn với Reuters.

Cùng ngày, Quốc hội Phần Lan đã bỏ phiếu thông qua nhân sự được đề cử chức Thủ tướng của đảng Dân chủ xã hội Sanna Marin, 34 tuổi. Trong số 200 thành viên của Quốc hội, có 99 người bỏ phiếu ủng hộ, 70 người bỏ phiếu chống, 30 đại biểu vắng mặt.

Dù còn cần qua thủ tục cuối cùng là được Tổng thống Phần Lan phê chuẩn nhưng gần như chắc chắn Sanna Marin sẽ trở thành Thủ tướng trẻ nhất thế giới.

“Trong vòng 4 năm, chúng tôi sẽ không biến Phần Lan thành quốc gia hoàn thiện nhưng có thể trở nên tốt hơn... Tôi muốn xây dựng một xã hội mà mọi đứa trẻ đều có thể trở thành bất cứ ai và ở đó, mỗi người đều có thể sống và già đi với nhân phẩm của mình”, Marin viết trên Twitter.

Marin đã thăng tiến khá nhanh kể từ khi trở thành người đứng đầu hội đồng thành phố quê hương ở tuổi 27. Hôm 8-10, Marin là ứng cử viên duy nhất cho chức vụ đứng đầu Chính phủ sau khi Thủ tướng Antti Rinne từ chức do không còn nhận được sự tin tưởng của một đảng trong liên minh cầm quyền ở Phần Lan.

Trong khi đó, ông Mahathir đã có một chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử hồi tháng 5 năm ngoái với tư cách là người đứng đầu phe đối lập ở Malaysia. Đây là lần thứ hai ông trở thành Thủ tướng Malaysia, với lần đầu giữ chức Thủ tướng suốt 22 năm từ 1981 đến 2003.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục