Mới đây, bà Sanna Marin đã được bầu chọn làm tân Thủ tướng Phần Lan, sau khi người tiền nhiệm Antti Rinne xin từ chức hôm 3-12 do bị chỉ trích vì cách xử lý cuộc biểu tình của nhân viên ngành bưu chính (Theo: CNN)
Theo đó, bà Sanna đã trở thành nữ Thủ tướng trẻ tuổi nhất tại Phần Lan khi nhậm chức năm 34 tuổi. Bà sẽ nhậm chức vào ngày 10-12 (theo giờ địa phương)
Trước khi trở thành Thủ tướng Phần Lan, bà Sanna đã đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Giao thông và Truyền thông Phần Lan kể từ tháng 6-2019 và là thành viên của Đảng chiếm nhiều ghế nhất trong liên minh cầm quyền gồm 5 đảng tại đây
Bà Sanna tốt nghiệp Đại học Tampere và đã trở thành Thạc sĩ ngành Khoa học Hành chính
Năm 2012, bà được bầu vào Hội đồng thành phố Tampere và trở thành Chủ tịch Hội đồng thành phố nhiệm kỳ năm 2013-2017 (Theo: Vietnamnet)
Năm 2014, bà Marin được bầu làm phó chủ tịch thứ hai của Đảng Dân chủ Xã hội. Năm 2015, bà được bầu vào Quốc hội Phần Lan
Chia sẻ trước báo giới, bà Sanna cho biết bà là người duy nhất trong gia đình hoàn thành cấp bậc đại học
Trên trang blog của mình, Marin cho biết bà bước chân vào chính trị rất sớm, khi mới 20 tuổi, sau khi trải qua quãng đời thơ ấu với nhiều khó khăn. Bà được nuôi lớn bởi người mẹ đồng tính, và từng bị phân biệt vì điều này (Theo: VnExpress)
Được ví như "phiên bản Phần Lan" của Jacinda Ardern, nữ Thủ tướng 39 tuổi đến từ New Zealand, bà Sanna Marin mang tư tưởng cấp tiến cánh tả. Đảng SDP của bà cũng có nhiều nét tương đồng với Công đảng New Zealand, như có mối liên hệ chặt chẽ với các công đoàn, mong muốn cắt giảm nhiên liệu hóa thạch và ủng hộ việc củng cố hệ thống phúc lợi xã hội
Trong lá thư gửi các thành viên đảng SDP hôm 8-12, tân Thủ tướng Phân Lan cho biết "trọng tâm chính của đảng SDP là tiếp tục nhiệm vụ xây dựng một xã hội công bằng và bình đẳng hơn". Chính phủ liên minh của bà dự kiến tiếp tục duy trì mục tiêu tạo việc làm cũng như bảo vệ môi trường
Bà Sanna sẽ trở thành nữ thủ tướng thứ 3 của Phần Lan, sau Thủ tướng Anneli Jäätteenmäki (2003) và Mari Kiviniemi (2010-2011) (Theo: Lao động)
Bà Sanna Marin trở thành Thủ tướng khi tuổi đời còn rất trẻ
Bởi vậy, bà cam kết sẽ làm việc để xây dựng lòng tin trong liên minh
Hiện tại bà Sanna Marin đã có một cô con gái nhỏ với người bạn đời lâu năm là Markus Räikkönen
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Những điều thú vị về nữ Thủ tướng trẻ tuổi nhất thế giới của Phần Lan

  • 10/12/2019 15:15
  • 0 bình luận
  • Minh Hạnh
ANTD.VN - Bà Sanna Marin đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân Phần Lan và vừa trở thành nữ Thủ tướng trẻ tuổi nhất của đất nước này và cả trên thế giới. Nhan sắc xinh đẹp và tài năng của tân Thủ tướng 34 tuổi đã nhận được không ít sự quan tâm của dư luận. 

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC