Thủ tướng Anh thuyết phục quốc hội cho ném bom IS ở Syria

  • 27/11/2015 09:20
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Vào hôm 26-11, Thủ tướng Anh David Cameron lên tiếng thuyết phục quốc hội cho phép không kích vào Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria vì “Anh không thể đặt gánh nặng an ninh lên những nước khác”.

Quốc hội Anh đã từng bác bỏ đề xuất của ông Cameron về việc không kích chống khủng bố ở Syria vào hồi tháng 10. Tuy nhiên, sau khi IS nhận trách nhiệm cho vụ thảm sát ở Paris giết chết 129 người, một vài nghị sĩ luôn phản đối tăng cường quân sự ở Trung Đông, đang dần thay đổi quan điểm.
Thủ tướng Anh thuyết phục quốc hội cho ném bom IS ở Syria ảnh 1Thủ tướng Anh David Cameron

“Chúng ta không thể đợi khủng hoảng Syria được giải quyết trước khi chiến thắng IS. Thật sai lầm khi đặt gánh nặng an ninh lên những nước khác”, Thủ tướng Anh, David Cameron viết trong một bức thư gửi lên Uỷ ban Đối ngoại quốc hội Anh.

Ông Cameron cho rằng, cuộc chiến chống lại IS đã bước sang một giai đoạn mới, tập trung vào tiêu diệt các hệ thống chỉ huy, đường tiếp tế và hỗ trợ tài chính của nhóm khủng bố, vốn là điều hoàn toàn thực hiện được trong khả năng của Anh.

Chính phủ Anh không tiết lộ thời gian cho một cuộc bỏ phiếu được diễn ra ở quốc hội, tuy nhiên, ông Cameron đã tiết lộ vào hồi đầu tuần rằng, các nghĩ sĩ nước này có thể cân nhắc lời đề nghị của ông vào cuối tuần hoặc sang tuần tới. Nếu được quốc hội thông qua, máy bay của Anh có thể tấn công các mục tiêu của IS ở Syria ngay sau đó một vài giờ.

Rất nhiều người Anh lo lắng rằng, nước này sẽ bị kéo vào một cuộc chiến ở Trung Đông như đã từng xảy ra ở Iraq, Afghanistan và Libya. Những cuộc chiến này vốn làm bất ổn khu vực và thậm chí còn làm phát triển nhiều nhóm phiến quân cực đoan như IS.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục