Nga giúp Campuchia xây dựng nhà máy điện hạt nhân

  • 26/11/2015 22:39
  • 0 bình luận
  • Hoài Linh
  • In bài
ANTĐ -Ông Sergei Kirienko, người đứng đầu Tập đoàn Hạt nhân quốc gia Nga Rosatom cho biết, nước này sẽ giúp Campuchia xây dựng một nhà máy điện hạt nhân theo thỏa thuận đã kí kết giữa hai nước trong tuần này.

Campuchia phụ thuộc rất nhiều vào nhiên liệu và năng lượng nhập khẩu. Giá điện tại Campuchia là đắt nhất trong khu vực Đông Nam Á, và thường khiến nhiều nhà đầu tư vào nước này phàn nàn.

“Chính phủ Campuchia đã quyết định xây dựng nhà máy điện hạt nhân trong tương lai”, ông Kirienko trả lời các phóng viên khi được hỏi về thỏa thuận ngày 25-11. 

Thỏa thuận trên được kí kết trong chuyến thăm Campuchia của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev vừa diễn ra. Theo các điều khoản của thỏa thuận, Nga sẽ hỗ trợ Campuchia về mặt kinh nghiệm chuyên môn, nghiên cứu cũng như đào tạo.
Campuchia có thể sẽ xây dựng nhà máy điện hạt nhân trong tương lai

Campuchia có thể sẽ xây dựng nhà máy điện hạt nhân trong tương lai

Campuchia có thể sẽ xây dựng nhà máy điện hạt nhân trong tương lai

“Tất cả các nền kinh tế mới nổi đang phải đối mặt với một vấn đề quan trọng đó là, họ cần một nguồn năng lượng đáng tin cậy, giá rẻ và đảm bảo an toàn để có thể phát triển bình thường”, ông Kirienko cho biết.

Các hợp đồng khác cũng được kí kết trong chuyến thăm của Thủ tướng Nga, bao gồm các thoả thuận về giám sát hệ thống tài chính và các biện pháp chống rửa tiền của Campuchia.

Hiện Campuchia đang tìm kiếm 3 tỉ USD vốn đầu tư nước ngoài để xây dựng 6 nhà máy thủy điện vào năm 2018, do nhu cầu tiêu thụ năng lượng trong nước đang tăng cao. Ngoài ra, Campuchia cũng đã tiến hành nghiên cứu công nghệ năng lượng hạt nhân, nhằm theo kịp các nước láng giềng trong khu vực Đông Nam Á.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích