Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi bất ngờ tái xuất, kêu gọi khủng bố khắp thế giới

  • 30/04/2019 05:45
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Thủ lĩnh của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi vừa xuất hiện trong một đoạn video lần đầu tiên trong vòng 5 năm qua.

Kênh truyền thông Al Furqan của IS đã công bố đoạn video mới của al-Baghdadi vào hôm 29-4, trong đó tên này bình luận về sự thất thế của IS ở Syria và khen ngợi các cuộc tấn công khủng bố gần đây trên khắp thế giới.

Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 7-2014 al-Baghdadi xuất hiện trong một đoạn video. Lần cuối cùng hắn làm việc này là khi tuyên bố thành lập nhà nước Hồi giáo ở nhà thờ Al-Nuri, Mosul.

Hình ảnh mới nhất của thủ lĩnh IS al-Baghdadi

Hình ảnh mới nhất của thủ lĩnh IS al-Baghdadi

Mặc dù IS đã một vài lần công bố các đoạn băng ghi âm của al-Baghdadi trong một vài năm qua nhưng số phận của tên này vẫn là điều bí ẩn. Các nguồn tin tình báo phương Tây từng nói al-Baghdadi đang lẩn trốn ở đâu đó bên trong sa mạc của Syria và Iraq.

Trong đoạn video dài 18 phút, al-Baghdadi ngồi cạnh 3 thành viên khác của IS nhưng được làm mờ mặt. Tên này đã khen ngợi cuộc tấn công khủng bố gần đây ở Sri Lanka và gọi đó sự trả thù cho cuộc tấn công vào Baghouz, một ngôi làng nhỏ tại Syria và IS vẫn đang cố thủ.

Tuy nhiên, trong đoạn nói về điều này, al-Baghdadi lại không được nhìn thấy trong video mà thay vào đó là hình ảnh của những kẻ thực hiện vụ tấn công. Điều này làm dấy lên nghi ngờ về việc đoạn video có thể được cắt ghép với các băng ghi âm từ nhiều thời điểm khác nhau.

Mặc dù IS không còn vùng lãnh thổ nào nhưng nó vẫn là một mối đe dọa. Tình báo Mỹ ước lượng có khoảng 15.000 thành viên của tổ chức này vẫn đang lần trốn ở Iraq và Syria để thực hiện các vụ khủng bố.

Theo Independent

Tin cùng chuyên mục