Mỹ xác nhận đã kí "giấy nợ" tiền chăm sóc công dân với Triều Tiên

  • 29/04/2019 20:18
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton, đại sứ của nước này đã kí văn bản đồng ý chi trả cho Triều Tiên tiền chăm sóc cho công dân Mỹ Otto Warmbier nhưng chưa từng chuyển khoản tiền 2 triệu USD như Bình Nhưỡng yêu cầu.

Ông Bolton xác nhận rằng, Triều Tiên đã yêu cầu trả tiền trước khi Otto Warmbier được đưa về Mỹ trong tình trạng bất tỉnh vào ngày 13-7-2017.

Khi được hỏi liệu Đại sứ Mỹ Joseph Yun có kí hóa đơn viện phí khi tới đến Triều Tiên đón Warmbier hay không, ông Bolton cho biết: “Đây là câu trả lời, có. Tuy nhiên, điều rất rõ ràng là không ai sẽ được trả tiền hết”.

Otto Warmbier đã qua đời sau khi được trả về Mỹ

Otto Warmbier đã qua đời sau khi được trả về Mỹ

Warmbier, một sinh viên đại học của Mỹ, đã bị xử tù ở Triều Tiên vào hồi tháng 1-2016 vì đánh cắp một biểu ngữ tuyên truyền. Chỉ một vài tháng sau khi được trở về Mỹ trong tình trạng bất tỉnh, Warmbier đã qua đời.

Trong bài trả lời phỏng vấn vào hôm 28-4, ông Bolton cũng khẳng định Tổng thống Donald Trump sẵn sàng cho hội nghị thượng đỉnh lần thứ 3 với ông Kim Jong-un, đồng thời bác bỏ ý kiến tổ chức một vòng đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

“Đàm phán 6 bên đã từng thất bại trong quá khứ. Điều đó không có nghĩa là chúng tôi sẽ không tham vấn các quốc gia khác. Ông Kim Jong-un muốn một thỏa thuận trực tiếp với Mỹ và đó là điều ông ấy sẽ có”, ông Bolton nhấn mạnh.

Đàm phán về 6 bên về hạt nhân Triều Tiên bao gồm các nước Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản và Triều Tiên đã bị trì hoãn vô thời hạn vào năm 2009 sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố rút khỏi cuộc đối thoại này và quay trở lại làm làm giàu nhiên liệu hạt nhân.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục