Thông điệp rắn với khủng bố

  • 05/11/2013 06:57
  • 0 bình luận
  • HOÀNG SƠN
  • In bài
ANTĐ - Không có những vụ quy mô lớn gây chấn động thế giới như trong quá khứ nhưng sự dai dẳng của khủng bố vào thời điểm diễn ra Thế vận hội mùa Đông 2014 ở Sochi đang đến gần buộc nước Nga phải có những biện pháp mạnh tay với vấn nạn này.
Thông điệp rắn với khủng bố ảnh 1
Lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố của Nga

Ngày 2-11, Tổng thống Nga V. Putin đã ký ban hành luật mới chống khủng bố với những biện pháp cứng rắn. Theo đó, tội tham gia huấn luyện khủng bố bị xử tù giam từ 5 đến 10 năm, phạt đến 500 nghìn rúp. Tội tổ chức hội khủng bố bị xử tù giam từ 15 đến 20 năm, phạt đến 1 triệu rúp, tham gia các hội này bị tù từ 5 đến 10 năm, phạt đến 500 nghìn rúp.

Không những thế, luật mới còn quy định không chỉ những kẻ thực hiện hành động khủng bố mà cả những thân nhân gần gũi của chúng cũng phải chịu trách nhiệm. Cụ thể là những người ruột thịt, hoặc những người có liên quan bọn khủng bố, sẽ phải đền bù những thiệt hại kể cả về tinh thần do hành động khủng bố gây ra. Luật cũng quy định cơ chế xác định tài sản và nguồn gốc hợp pháp tài sản của thân nhân khủng bố.

Nước Nga chưa bao giờ lơ là với cuộc chiến chống khủng bố. Ngay từ năm 2010, chính quyền Trung ương đã vạch ra 4 phương hướng nhằm loại bỏ khủng bố. Trước hết, áp dụng mọi biện pháp mạnh tay để tiêu diệt những kẻ khủng bố. Thứ hai, khôi phục trật tự pháp lý, ngăn chặn nạn tham nhũng và tệ băng đảng. Thứ ba, củng cố nền tảng tinh thần luân lý của hai tín ngưỡng lớn nhất ở vùng Kavkaz là Hồi giáo và Chính thống giáo, ngăn chặn khả năng bọn khủng bố lợi dụng tôn giáo. Và cuối cùng là khôi phục kinh tế, tạo thêm việc làm cho người dân vùng Kavkaz, nơi xuất phát của các âm mưu khủng bố nhằm vào Nga.

Thế nhưng xem ra các nỗ lực này vẫn chưa đem lại hiệu quả mong muốn, khủng bố vẫn tiếp tục là nỗi ám ảnh với nước Nga. Mới ngày 21-10 vừa rồi, một vụ đánh bom xe buýt nghiêm trọng đã xảy ra ở thành phố Volgograt, làm ít nhất 6 người thiệt mạng, cùng nhiều người khác bị thương. Năm 2010, một vụ tấn công tự sát nhằm vào các nhà ga tàu ngầm ở Matxcơva khiến 39 người thiệt mạng và 128 người khác bị thương. Trước đó, năm 2008, một kẻ đánh bom khủng bố tấn công một trạm xe buýt ở thành phố miền nam Vladikavkaz, Bắc Ossetia, cướp đi sinh mạng của 12 người và làm 40 người khác bị thương.

Nước Nga không thể có ổn định, hình ảnh nước Nga sẽ bị tổn hại nghiêm trọng nếu như không ngăn chặn được khủng bố. Thành công của Thế vận hội mùa Đông 2014 ở Sochi phụ thuộc rất nhiều vào việc yêu cầu về an ninh với các đoàn tham gia. Với luật mới chống khủng bố, Nga muốn phát đi thông điệp rằng nước này không thỏa hiệp mà quyết ra tay với khủng bố.

Tin cùng chuyên mục