Nga chính thức đóng cửa không phận với Ukraine, Kiev lo... sốt vó

  • 29/09/2015 08:24
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Vào thứ 2 (28-9), đại diện của Nga cho hay, họ sẽ chính thức đóng cửa không phận với các hãng hàng không Ukraine từ ngày 25-10-2015, nhằm trả đũa lệnh cấm tương tự mà phía Ukraine áp dụng đối với 2 hãng hàng không Nga.
Hãng thông tấn Tass dẫn lời phát ngôn viên của Bộ Giao thông vận tải Nga cho hay, quyết định được triển khai dựa trên hướng dẫn của Thủ tướng Nga Dmitri Medvedev, theo đó, cơ quan vận tải liên bang “đã được yêu cầu thông báo với các công ty hàng không của Ukraine đang có những chuyến bay tới Nga rằng, kể từ ngày 25-10, họ sẽ bị cấm sử dụng không phận của Nga”.
Đi tiên phong trong việc cấm bay, liệu Ukraine đã lường hết những phản ứng trả đũa từ Nga?

Đi tiên phong trong việc cấm bay, liệu Ukraine đã lường hết những phản ứng trả đũa từ Nga?

Đi tiên phong trong việc cấm bay, liệu Ukraine đã lường hết những phản ứng trả đũa từ Nga?

Biện pháp trả đũa trên là nhằm đáp lại quyết định của giới chức Ukraine hồi tuần trước, trong đó cấm 2 hãng hàng không Aeroflot và Transaero của Nga bay vào không phận Ukraine – cũng từ ngày 25-10.
Theo thông báo từ Kiev, những chuyến bay quá cảnh Nga cũng sẽ bị cấm nếu trên máy bay có chở nhân viên quân sự hoặc hàng hóa sử dụng đa mục đích.

Động thái cấm vận của Ukraine là nhằm trừng phạt Nga vì đã sáp nhập Crimea, cũng như vì sự hỗ trợ của Nga đối với lực lượng phiến quân đối lập ở miền đông Ukraine – dù phía Moscow luôn bác bỏ điều này, và gọi đó là “hành động điên rồ”.

Trước đó, vào ngày 16-9, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã mở rộng danh sách các biện pháp trừng phạt doanh nghiệp và cá nhân Nga, trong đó nhắm tới 400 quan chức và 90 công ty.
Với lệnh cấm bay áp dụng cho toàn bộ hãng hàng không Ukraine mà Nga vừa đưa ra, chắc chắn phía Kiev sẽ phải lo "sốt vó", vì trước đó, phát ngôn viên của Hãng hàng không quốc tế Ukraine (UIA) - hãng hàng không lớn nhất nước này - từng nói rằng một khi Moscow trả đũa tương tự thì các hoạt động vận tải hàng không giữa hai nước sẽ hoàn toàn chấm dứt.

Tin cùng chuyên mục