Kiev doạ trừng phạt nếu Nga công nhận bầu cử ở miền đông Ukraine

  • 27/09/2015 13:05
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình vào 26-9,Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã đe doạ mở rộng trừng phạt nếu Moscow công nhận kết quả bầu cử địa phương của Cộng hoà Nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk (DPR và LPR).

“Nếu Nga công nhận cuộc bầu cử địa phương của DPR và LPR, đó sẽ là một hành động vi phạm nghiêm trọng thoả thuận Misnk và mang lại những lệnh trừng phạt, cùng nhiều hệ quả mới cho Nga”, Tổng thống Poroshenko cảnh báo và khẳng định rằng, cuộc bầu cử ở miền đông là "bất hợp pháp" và Ukraine sẽ làm mọi thứ để ngăn cản điều này diễn ra.

Kiev doạ trừng phạt nếu Nga công nhận bầu cử ở miền đông Ukraine ảnh 1Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko  

Vào hôm 23-9, Ngoại trưởng Nga  Sergey Lavrov đã lên tiếng khẳng định rằng, cuộc bầu cử DPR và LPR, lần lượt vào các ngày 18-10 và 1-11 sẽ không vi phạm thoả thuận Minsk. Đồng thời, ông Lavrov cáo buộc chính Kiev đang lờ đi một vài điều kiện thoả thuận hoà bình Minsk, trong đó có việc trao quy chế đặc biệt hay thảo luận với lực lượng li khai miền đông về việc tổ chức bầu cử địa phương khi đã rút hết vũ khí hạng nặng.

Hồi đầu tháng 9-2015 này, Ukraine đã mở rộng danh sách cấm vận đối với khoảng 100 tổ chức và 388 cá nhân Nga, chủ yếu là các quan chức nhà nước, nhà chính trị và nhà báo ở Nga và một số quốc gia khác. Lệnh cấm vận này sẽ cấm các cá nhân nhập cảnh vào Ukraine trong vòng 1 năm và bị phong tỏa tài sản tại nước này.

Tiếp đó, vào hôm 25-9, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk cho biết, họ đã cấm các hãng hàng không Aeroflot và Transaero của Nga đi vào không phận Ukraine bắt đầu từ ngày 25-10. Hiện Nga đã tuyên bố sẽ đáp trả thích đáng đối với hành động này.

Theo Tass

Tin cùng chuyên mục