Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tiếp tục mở cửa biên giới cho người tị nạn

  • 12/03/2020 21:48
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 11-3 tuyên bố tiếp tục duy trì việc mở cửa biên giới cho người tị nạn cho đến khi Liên minh châu Âu (EU) đáp ứng mọi yêu cầu của nước này.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tiếp tục mở cửa biên giới cho người tị nạn ảnh 1

Dòng người tị nạn đang trong hành trình tới miền đất hứa châu Âu

“Thổ Nhĩ Kỳ sẽ vẫn mở cửa biên giới cho đến khi EU đáp ứng mọi yêu cầu của Ankara về việc tự do đi lại, tăng cường liên minh hải quan và hỗ trợ tài chính”, Tổng thống Erdogan phát biểu trên truyền hình nhà nước hôm 11-3. 

Nhà lãnh đạo Ankara đồng thời cảnh báo, do thời tiết mùa xuân đang ấm lên, dòng người di cư tới châu Âu sẽ không chỉ hạn chế ở Hy Lạp mà sẽ trải rộng ra toàn bộ khu vực Địa Trung Hải. Ngoài ra, ông Erdogan cũng bày tỏ mong muốn đạt được thỏa thuận mới với Brussels trước thềm hội nghị thượng đỉnh EU, dự kiến vào ngày 26-3 tới.

Động thái trên của Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy ý đồ rõ ràng của nước này là nhằm gây áp lực buộc EU hỗ trợ hơn nữa giải quyết cuộc xung đột ở Syria.

Theo thỏa thuận di cư năm 2016, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí ngăn chặn dòng người di cư để đổi lấy 6 tỷ euro (khoảng 6,8 tỷ USD) tiền hỗ trợ từ phía EU. Tuy nhiên, Ankara cho biết. đã không nhận được toàn bộ số tiền trên, trong khi các cam kết khác, trong đó có các quy định thương mại và thị thực, cũng không được thực thi.

Tình hình tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Hy Lạp đã trở nên căng thẳng sau khi Ankara hôm 28-2 bất ngờ tuyên bố mở cửa biên giới cho người di cư tìm đường đến châu Âu. Kể từ đó, hàng chục nghìn người di cư đã đổ về khu vực này nhằm tìm cách đến được "miền đất hứa".

Theo France24.com

Tin cùng chuyên mục