Thổ Nhĩ Kỳ khuyên Hy Lạp "thả cửa" cho người nhập cư tràn vào châu Âu

  • 09/03/2020 13:44
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vừa kêu gọi Hy Lạp nên làm theo Thổ Nhĩ Kỳ về việc mở cửa biên giới cho những người nhập cư đang tập trung tại biên giới để họ tự do tràn vào các nước EU khác.

“Này Hy Lạp, tùy thuộc vào các bạn, hãy mở cửa biên giới và chia sẻ gánh nặng này. Hãy để họ đi đến các nước châu Âu khác”, Tổng thống Erdogan cho hay, đồng thời hé lộ sẽ bay đến Brussels để thảo luận về tình hình người nhập cư với các lãnh đạo EU vào ngày 9-3.

Hy Lạp hiện đang có biên giới với 2 nước EU là Italy và Bulgaria. Cả 2 quốc gia này đều có quan điểm cứng rắn trong vấn đề nhập cư nên sẽ không hài lòng nếu Hy Lạp quyết định làm theo lời khuyên của Thổ Nhĩ Kỳ. Các nước EU khác hiện đang cáo buộc Tổng thống Erdogan đang sử dụng người nhập cư là "vũ khí" để gây áp lực.

Thổ Nhĩ Kỳ khuyên Hy Lạp nên chia sẻ gánh nặng người nhập cư với các nước châu Âu

Thổ Nhĩ Kỳ khuyên Hy Lạp nên chia sẻ gánh nặng người nhập cư với các nước châu Âu

Tình hình người nhập cư vào châu Âu đã bắt đầu căng thẳng trở lại vào hồi tháng 2 khi Thổ Nhĩ Kỳ mở cửa biên giới để người tị nạn tự do đi vào các quốc gia EU với lý do không còn chịu nổi gánh nặng.

Hành động này đi ngược lại thỏa thuận hồi năm 2016 với EU, trong đó Thổ Nhĩ Kỳ hứa sẽ không để người nhập cư vào châu Âu để đổi lấy 6 tỉ euro tiền hỗ trợ. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ đã cáo buộc EU không giữ lời hứa này.

Hàng nghìn người hiện đang tập trung ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp. Athens đã cáo buộc Ankara đang cố tình đẩy người nhập cư vào Hy Lạp và thậm chí còn hỗ trợ vượt biên trái phép. Xung đột giữa những người nhập cư và lực lượng chấp pháp Hy Lạp đã xảy ra trong hơn một tuần qua.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục