Tổng thống Erdogan mở cửa biên giới cho người tị nạn tràn vào châu Âu

  • 29/02/2020 21:42
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayipp Erdogan vừa xác nhận, nước này đã mở cửa biên giới để người tị nạn Syria tràn vào châu Âu, qua đó 18.000 người đã vượt biên thành công.

“Chúng tôi đã nói rất nhiều lần rằng, Thổ Nhĩ Kỳ không thể chấp nhận thêm người tị nạn. EU hứa sẽ hỗ trợ chúng tôi nhưng không làm điều đó do đó Thổ Nhĩ Kỳ đã mở cửa biên giới. 18.000 người đã vượt biên vào hôm qua và con số có thể là 25.000 đến 30.000 người trong ngày hôm nay. Ankara sẽ không dừng lại cho tới khi EU giữ lời của mình”, Tổng thống Erdogan cho biết vào hôm nay, 29-2.

Tổng thống Erdogan cho rằng EU đã không giữ lời hứa với Thổ Nhĩ Kỳ vấn đề người tị nạn

Tổng thống Erdogan cho rằng EU đã không giữ lời hứa với Thổ Nhĩ Kỳ vấn đề người tị nạn

Vào hồi tháng 3-2016, Thổ Nhĩ Kỳ và EU đã đạt được thỏa thuận, theo đó nước này sẽ hỗ trợ EU kiềm chế dòng người di cư sang châu Âu. Đổi lại, EU sẽ hỗ trợ cho Thổ Nhĩ Kỳ 6 tỷ euro. Tuy nhiên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan liên tục chỉ trích EU, cho rằng khối này đã không làm đúng như cam kết.

Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đang có tới 3,6 triệu người tị nạn, chủ yếu là từ Syria.

Tổng thống Erdogan cũng mới có cuộc điện đàm với Tổng thống Putin về tình hình căng thẳng tại Idlib, nơi đang có hàng nghìn phiến quân tập trung và giao tranh liên tiếp nổ ra giữa quân đội Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết, 2 nước đã hứa sẽ có các hành động cứng rắn nhằm đạt được sự ổn định lâu dài ở Idlib.

Trước đó, đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily Nebenzya đã nhấn mạnh quân đội Syria có đầy đủ quyền để loại bỏ khủng bố ở bất kì đâu trên lãnh thổ nước này và thậm chí Nga cũng không có quyền can thiệp vào quyết định của Damascus.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục