Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu NATO, EU giúp đỡ thêm ở Syria

  • 10/03/2020 18:29
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 9-3 đã lên tiếng yêu cầu tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU) hỗ trợ thêm để giúp củng cố biên giới nước này với Syria.
Người di cư tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Hy Lạp, ngày 8-3-2020

Người di cư tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Hy Lạp, ngày 8-3-2020

“Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên duy nhất của NATO chống lại các mối đe dọa ở Syria, trong đó có tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), trong suốt 9 năm qua và đã phải chịu tổn thất nặng nề khi nhiều binh sĩ bị sát hại”, ông Erdogan nói với các phóng viên sau cuộc hội đàm ngày 9-3 với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.

“Cuộc khủng hoảng người tị nạn đang xảy ra ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Hy Lạp bắt nguồn từ Syria, về khía cạnh an ninh và nhân đạo, đang đe dọa khu vực của chúng tôi và thậm chí toàn châu Âu. Không quốc gia nào ở châu Âu có quyền thờ ơ với cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Syria”, Tổng thống Erdogan nhấn mạnh.

“Chúng tôi mong đợi sự hỗ trợ cụ thể từ tất cả đồng minh của chúng tôi trong cuộc chiến mà Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành một mình. Đây là giai đoạn quan trọng NATO cần thể hiện rõ ràng sự ủng hộ”, nhà lãnh đạo Ankara nói tiếp.

Về phần mình, ông Stoltenberg chỉ ra rằng, vấn đề người di cư và tị nạn dọc biên giới Hy Lạp-Thổ Nhĩ Kỳ là thách thức chung và đòi hỏi phải có “các giải pháp chung”.

“Tôi hoan nghênh cuộc đối thoại giữa Thổ Nhĩ Kỳ và EU, và tôi tin sẽ tìm ra cách giải quyết. NATO sẽ tiếp tục đóng góp vai trò của mình. Các đồng minh cũng đã chuẩn bị tiếp tục ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi cũng đang khám phá những gì có thể làm hơn nữa”, ông Stoltenberg nói.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục