Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố khởi động các chiến dịch quân sự ở đông bắc Syria

  • 06/10/2019 02:50
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm triển khai 1 chiến dịch quân sự ở phía đông Euphrates ở Syria -khu vực vốn chủ yếu được kiểm soát bởi lực lượng dân quân người Kurd do Mỹ hậu thuẫn, sau khi đã hết "nhẫn nại" với sự chậm trễ của Mỹ trong việc thực thi thỏa thuận "vùng an toàn" đã ký giữa 2 bên.

Ngày 5-10, Tổng thống  Recep Tayyip Erdogan tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến hành 1 chiến dịch quân sự trên không và trên bộ ở Syria trong 2 ngày tới ở khu vực phía đông Euphrates, nơi Lực lượng dân quân người Kurd (YPG) do Mỹ hậu thuẫn đang chiếm quyền kiểm soát.

"Chúng tôi đã chuẩn bị, chúng tôi đã hoàn thành các kế hoạch hành động của mình", ông Erdogan tuyên bố.

Lính Thổ Nhĩ Kỳ trên một chiếc xe tăng ở biên giới Syria

Lính Thổ Nhĩ Kỳ trên một chiếc xe tăng ở biên giới Syria

Tuyên bố này được xem là đề xuất can thiệp quân sự cụ thể nhất của Tổng thống Erdogan kể từ khi Ankara và Washington quyết định thiết lập một "vùng an toàn" ở biên giới Syria. Đề xuất của Ankara này thể hiện rõ quan điểm và mong muốn loại bỏ lực lượng dân quân người Kurd Syria (YPG) – tổ chức mà Thổ Nhĩ Kỳ luôn coi là 1 tổ chức khủng bố cần tiêu diệt.

Ankara luôn cáo buộc YPG liên quan trực tiếp đến những cuộc nổi dậy của người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ và muốn Washington ngừng hậu thuẫn cho lực lượng này. Tuy nhiên, về phía mình, Washington lại coi YPG là "con bài" quan trọng trong cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Chiếc xe bọc thép của Thổ Nhĩ Kỳ trong 1 cuộc tuần tra chung trên mặt đất với các lực lượng quân sự Mỹ trong cái gọi là "vùng an toàn" ở đông bắc Syria, vào ngày 4 -10- 2019

Chiếc xe bọc thép của Thổ Nhĩ Kỳ trong 1 cuộc tuần tra chung trên mặt đất với các lực lượng quân sự Mỹ trong cái gọi là "vùng an toàn" ở đông bắc Syria, vào ngày 4 -10- 2019

Tháng 8 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã đạt được thỏa thuận thành lập một trung tâm hoạt động chung ở miền bắc Syria. Hai bên nhất trí sẽ nhanh chóng thực hiện các biện pháp này nhằm giảm bớt các mối quan ngại về an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, bất chấp sự thúc giục, đe dọa của Thổ Nhĩ Kỳ đối với việc thực thi kế hoạch, Mỹ vẫn “án binh bất động” và không hề có bất cứ động thái tích cực nào.

Hạn chót vào cuối tháng 9 mà Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra đã qua và Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu thực hiện những bước đầu tiên trong tuyên bố “tự mình hành động”. Ankara cho biết họ muốn chiếm lại quyền kiểm soát “vùng an toàn” từ tay YPG và sử dụng khu vực này để giải quyết vấn đề của 2 triệu trong số 3,6 triệu người tị nạn Syria.

Đáp trả tuyên bố của Tổng thống  Erdogan, các Lực lượng Dân chủ Syria do người Kurd lãnh đạo cho biết sẽ "không ngần ngại biến bất kỳ cuộc tấn công nào của Thổ Nhĩ Kỳ thành một cuộc chiến toàn diện".

Theo DW

Tin cùng chuyên mục