Do Mỹ chậm trễ, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tự thành lập vùng an toàn ở Syria

  • 03/10/2019 14:10
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 1-10 tuyên bố, Ankara sẽ tự hành động trong việc thành lập vùng an toàn ở Syria trước sự chậm trễ của Mỹ trong kế hoạch cùng nhau hợp tác thực hiện dự án này.
Xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ trong một cuộc tuần tra chung nhằm thiết lập vùng an toàn ở phía Đông Euphrates của Syria, ngày 8-9-2019

Xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ trong một cuộc tuần tra chung nhằm thiết lập vùng an toàn ở phía Đông Euphrates của Syria, ngày 8-9-2019

“Thổ Nhĩ Kỳ không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc phải tự hành động trong việc thành lập một vùng an toàn ở vùng Đông Bắc Syria trước sự chậm trễ của Mỹ trong kế hoạch cùng nhau hợp tác thực hiện dự án này. Chúng tôi đã cố gắng hết sức với sự kiên nhẫn tuyệt đối để giải quyết vấn đề này, song Mỹ vẫn làm ngơ”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói với các phóng viên hôm 1-10.

Tuyên bố của ông Erdogan làm dấy lên mối lo ngại về việc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ xâm chiếm vùng bờ Đông sông Euphrates. “Chúng tôi có thể sẽ bất ngờ xuất hiện vào một đêm nào đó”, nhà lãnh đạo Ankara nói. Ông Erdogan ám chỉ một chiến dịch quân sự có thể xảy ra bất cứ lúc nào tại miền Bắc Syria để quét sạch lực lượng người Kurd khỏi khu vực biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuyên bố của Tổng thống Erdogan được đưa ra gần 2 tháng sau khi Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đạt được thỏa thuận hợp tác cùng thành lập một trung tâm chiến lược để hình thành vùng an toàn tại Syria. Sau đó, hai nước đã nhiều lần đàm phán, cùng với đó là những lời cảnh báo từ Thổ Nhĩ Kỳ rằng họ sẽ thực hiện một chiến dịch quân sự ở Syria nếu hai bên không đạt được thỏa thuận. 

Tuy nhiên, kể từ khi hai nước đạt được thỏa thuận hợp tác, phía Mỹ đã không ngừng trì hoãn tiến độ và cản trở rất nhiều yêu sách của Thổ Nhĩ Kỳ về quy mô của vùng an toàn này cũng như mong muốn được toàn quyền kiểm soát nó.

Điều này đã đúng với dự đoán trước đó của nhiều chuyên gia quân sự Thổ Nhĩ Kỳ rằng, dự án vùng an toàn mà Tổng thống Erdogan dự kiến là nơi cư trú cho hơn 2 triệu người tị nạn Syria, sẽ bị Mỹ hủy hoại giống như lần hợp tác trước tại thị trấn Manbji vào năm 2017, dẫn đến việc vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ bị đẩy sang một bên. 

Nếu Thổ Nhĩ Kỳ triển khai một chiến dịch quân sự khác tại miền Bắc Syria, đó sẽ là chiến dịch thứ 3 của nước này sau 2 chiến dịch trước đó là “Lá chắn Euphrates” vào năm 2016 và “Cành Oliu” vào năm 2018.

Cả hai chiến dịch đều nhắm tới Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) và lực lượng dân chủ Syria (SDF) bị Thổ Nhĩ Kỳ xếp vào danh sách là những mối nguy hại quốc gia.

Theo MEMO

Tin cùng chuyên mục