Hôm 22-10, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đạt được thỏa thuận hòa bình cho khu vực Đông Bắc Syria sau cuộc gặp mặt trực tiếp tại thành phố Sochi.
Theo thỏa thuận, các tay súng SDF sẽ rút cách xa đường biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 32 km, nơi đây các đơn vị cảnh sát quân sự Nga sẽ tiến hành tuần tra và quân đội chính phủ Syria (SAA) cũng sẽ thiết lập 15 trạm quan sát.
Mặc dù vậy Lực lượng dân chủ Syria (SDF) đã tuyên bố không chấp nhận các điều khoản của thỏa thuận Nga - Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng tư lệnh của nhóm vũ trang người Kurd nói với các phóng viên vào ngày 25-10.
North Press Agency (NPA) trích dẫn lời ông Ferhat Abdi Şahin nói rằng: "Một số điều khoản mà Nga - Thổ Nhĩ Kỳ thông qua không phục vụ lợi ích của người dân của chúng tôi. Ý kiến của chúng tôi không được đưa ra xem xét và SDF không phải một phần của thỏa thuận".
Chỉ huy lực lượng vũ trang người Kurd nói thêm rằng SDF bày tỏ sự dè dặt của mình đối với một số điều khoản của thỏa thuận, tuy nhiên ông vẫn cảm ơn Nga vì những nỗ lực của họ.
Trong diễn biến khác, chỉ huy người Kurd đã gửi lời cám ơn sâu sắc tới Tổng thống Mỹ Donald Trump và cho rằng nhờ phần lớn sức ép từ Mỹ mà Thổ Nhĩ Kỳ đã phải dừng chiến dịch Mùa xuân hòa bình.
Như vậy thông qua động thái trên, người Kurd vẫn thể hiện rõ ý định muốn nhờ Mỹ tiếp sức, giúp họ thành lập một quốc gia độc lập, bất chấp trước đó đã có lúc họ cho rằng mình bị Mỹ phản bội.
Được biết vào hôm 24-10, Tổng thống Donald Trump đã nói chuyện với chỉ huy lực lượng SDF và khuyên rằng người Kurd nên đi đến các mỏ dầu nằm bên bờ phía Đông của sông Euphrates.
Động thái này diễn ra ngay sau khi nguồn tin về việc quân đội Mỹ chuẩn bị triển khai lực lượng lớn tới các mỏ dầu nhằm mục đích "bảo vệ" chúng được một quan chức cấp cao tiết lộ.
Ngoài việc bác bỏ thỏa thuận Nga - Thổ Nhĩ Kỳ, người Kurd còn có động thái khác bị đánh giá là quay ngoắt 180 độ, đó là từ chối bàn giao nhiều địa bàn chiến lược cho SAA sau khi nhận thấy nguy cơ từ Ankara đã bị đẩy lùi.
Hành động trên của SDF bị SAA coi là một sự trở mặt nghiêm trọng, nhất là khi chỉ cách đây vài ngày họ còn tuyên bố sẵn sàng sáp nhập vào thành một bộ phận của quân đội chính phủ Syria.
Theo đánh giá, nếu người Kurd di chuyển đến các mỏ dầu để bảo vệ chúng thì điều chắc chắn là Mỹ sẽ không từ bỏ họ trong tương lai, và như vậy nguy cơ từ cả quân đội Syria lẫn Thổ Nhĩ Kỳ đều bị loại bỏ.
Hiện tại chưa rõ Ankara và Matxcơva có phản ứng ra sao trước những tuyên bố của chỉ huy lực lượng vũ trang người Kurd, nhưng quân cảnh Nga đã bắt đầu thực hiện nhiệm vụ tuần tra của mình.
Còn đối với Ankara, không loại trừ khả năng họ sẽ sớm nối lại chiến dịch "Mùa xuân hòa bình" khi các tay súng người Kurd không bằng lòng với việc rút quân cách đường biên giới 32 km.
Sẽ rất khó để Thổ Nhĩ Kỳ có thể quét sạch lực lượng người Kurd khỏi Đông Bắc Syria, nhưng chí ít có lẽ Ankara cũng quyết tâm lập vùng đệm an toàn để lấy đất tái định cư người tị nạn.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] SDF dội gáo nước lạnh vào Nga, chiến tranh sắp tiếp diễn?

  • 26/10/2019 09:44
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng

ANTD.VN - Bất chấp những nỗ lực lớn của Nga, lực lượng dân chủ Syria (SDF) đã tuyên bố bác bỏ thỏa thuận hòa bình mà Nga ký với Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời khẳng định rằng Mỹ vẫn là đối tác số 1 của họ.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC