Thổ Nhĩ Kì gọi thông tin Nga công bố là "tuyên truyền kiểu Liên-xô"

  • 04/12/2015 11:02
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Thủ tướng Thổ Nhĩ Kì Ahmet Davutoglu vừa lên tiếng phủ nhận các bằng chứng của Nga về việc Ankara có kinh doanh dầu với IS và khẳng định đây là cách “tuyên truyền thông tin kiểu Liên-xô từng sử dụng”.
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kì Ahmet Davutoglu

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kì Ahmet Davutoglu

Lời phát biểu của ông Davutoglu được đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Nga vừa cung cấp các bằng chứng bao gồm ảnh vào video vệ tinh ghi lại việc các xe bồn chở dầu lậu của IS đi đến 3 địa điểm khác nhau ở Thổ Nhĩ Kì. Nga cũng cáo buộc, nhiều lãnh đạo của Thổ Nhĩ Kì, trong đó có Tổng thống Recep Tayyip Erdogan và gia đình của ông, đều tham gia vào các hoạt động mua bán dầu trái phép với IS.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, Mark Toner cũng lên tiếng phủ nhận các bằng chứng mà Nga đưa ra, mặc dù trước đó, Tổng thống Obama và nhiều quan chức cấp cao khác từng bày tỏ sự không hài lòng với việc hơn 100km đường biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kì đang được kiểm soát bởi IS.

Vào hôm 2-12, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cũng lên tiếng khẳng định rằng, chiến dịch chống khủng bố của Thổ Nhĩ Kì không thực sự hướng đến IS và Washington muốn Ankara phải có nhiều hành động tích cực hơn, cả trên không lẫn trên mặt đất.

Tin cùng chuyên mục