Thi THPT quốc gia 2019: Chưa lắp camera trong phòng thi

  • 22/02/2019 15:54
  • 2 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Đề xuất lắp camera trong phòng thi THPT quốc gia như một biện pháp chống gian lận thi cử trong quá trình coi thi sẽ không được triển khai ngay trong năm 2019.

Triển khai các biện pháp phòng chống gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia 2019, nhiều ý kiến đề xuất lắp đặt camera trong các phòng thi trên toàn quốc. Tuy nhiên, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết, dù giải pháp này được cân nhắc lâu nay nhưng việc sử dụng camera cũng liên quan đến nhiều yếu tố khác, như tác động đến tâm lý làm bài của thí sinh; thậm chí còn có thể để lộ lọt đề thi ra ngoài…

Do vậy, việc sử dụng camera trong các phòng thi với phương thức thi như hiện nay là giải pháp cần cân nhắc rất kĩ. Vì vậy, năm 2019, Bộ chưa đặt vấn đề tổ chức camera trong các phòng thi khi chúng ta vẫn còn thi trên giấy.

Thi THPT quốc gia 2019: Chưa lắp camera trong phòng thi

Hiện nay, việc đảm bảo coi thi nghiêm túc vẫn là trách nhiệm của 2 cán bộ coi thi; trong mỗi phòng thi có 24 thí sinh. Trung bình mỗi thầy cô chỉ quan sát 12 thí sinh.

Về hướng đổi mới kỳ thi THPT quốc gia, ông Mai Văn Trinh cho biết, Bộ sẽ đổi mới tuyển sinh theo hướng ngày càng gọn nhẹ, giảm áp lực, nhưng kết quả thi có độ tin cậy.

Hiện các giải pháp về công nghệ, đặc biệt là CNTT, hệ thống mạng máy tính và các thiết bị khác phát triển, cho phép chúng ta suy nghĩ và tính toán dần, đồng thời có bước chuẩn bị để làm sao tăng cường sự hiện diện của công nghệ, đặc biệt là CNTT.

“Chúng tôi cũng đang suy nghĩ đến phương án, đến một thời điểm nào đó, khi ngân hàng thi đủ lớn, cùng các điều kiện khác nữa, có thể xem xét tổ chức thi trên máy tính. Nhưng không có nghĩa, khi tổ chức thi trên máy tính là mọi công việc được giải quyết; bởi khi đó sẽ xuất hiện những vấn đề mới. Con người vẫn là nhân tố quyết định sự thành bại của kì thi này”  - ông Trinh phân tích.

Tin cùng chuyên mục