Thể thao Việt Nam chuyển hướng "mục tiêu kép" sau khi Olympic Tokyo hoãn

  • 25/03/2020 15:24
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng cho biết 2021 hứa hẹn là năm bận rộn của thể thao Việt Nam với mục tiêu kép là Olympic Tokyo và SEA Games Hà Nội.

Quyết định hoãn Olympic Tokyo tới 2021 được chủ nhà Nhật Bản thông báo vào tối 24-3. Thông tin này giúp các quốc gia tham dự, trong đó có Việt Nam có sự chủ động cho một kế hoạch chuẩn bị mới.

Những VĐV đã có vé tới Tokyo như kình ngư Nguyễn Huy Hoàng sẽ có thêm khoảng 1 năm để tích luỹ thể lực, kinh nghiệm cho sân chơi đẳng cấp như Olympic

Những VĐV đã có vé tới Tokyo như kình ngư Nguyễn Huy Hoàng sẽ có thêm khoảng 1 năm để tích luỹ thể lực, kinh nghiệm cho sân chơi đẳng cấp như Olympic

"Dựa trên quyết định của Uỷ ban Olympic quốc tế, lãnh đạo ngành thể thao sẽ ngồi lại xây dựng kế hoạch, bởi còn liên quan đến kế hoạch của liên đoàn quốc tế, lịch vòng loại Olympic các môn", Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng cho hay.

Trước đó, từ sau Tết Nguyên đán, các đội tuyển thể thao Việt Nam hoặc phải huỷ tập huấn quốc tế, hoặc rút quân về, duy trì tập luyện trong nước để phòng tránh dịch Covid-19 và chờ thông tin mới.

Việt Nam hiện có 5 VĐV chính thức dự Olympic Tokyo gồm Nguyễn Văn Đương (boxing), Nguyễn Huy Hoàng (bơi), Lê Thanh Tùng (TDDC), Đỗ Thị Ánh Nguyệt và Nguyễn Hoàng Phi Vũ (bắn cung).

Olympic Tokyo tổ chức muộn hơn một năm so với dự kiến khiến thể thao Việt Nam chịu thiệt hại nhất định, song cũng mang đến những lợi thế.

Theo đó, các VĐV đã giành vé tham dự sẽ có thêm thời gian khoảng một năm để tập luyện, có thêm những chuyến tập huấn quốc tế bổ ích trước khi chính thức tranh tài. Những VĐV trọng điểm khác sẽ có thêm các giải đấu vòng loại để tìm kiếm cơ hội giành suất chính thức tới Tokyo, giúp thể thao Việt Nam hoàn thành chỉ tiêu 20 VĐV tham dự.

Đặc biệt, 2021 cũng là năm diễn ra SEA Games lần thứ 31 mà Hà Nội là thành phố đăng cai tổ chức. Do đó, với việc Olympic Tokyo đổi lịch, thể thao Việt Nam sẽ đặt mục tiêu kép cho 2 giải đấu trọng điểm này vào năm sau.

"Hai giải đấu này có tính liên thông, vì thế, ngành thể thao sẽ lên kế hoạch chuẩn bị tốt cho các VĐV vừa dự Olympic và cũng là tập huấn, thi đấu SEA Games vào cuối năm 2021", Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng nói.

Về vấn đề chuyên môn, khoảng nghỉ 5 tháng giữa Olympic Tokyo và SEA Games 2021 đủ giúp VĐV thay đổi chu trình, kế hoạch tập luyện nhằm đạt thành tích tốt nhất ở cả hai giải đấu có cấp độ, tính chất khác nhau này.

Tin cùng chuyên mục