Thắp lên niềm tin 2014

  • 02/01/2014 07:34
  • 0 bình luận
  • HOÀNG HÀ
  • In bài
ANTĐ - Thế giới khép lại năm 2013 được cho là một năm đầy khó khăn khi nền kinh tế toàn cầu vẫn chưa thể phục hồi sau khủng hoảng, trong khi các điểm nóng cùng mối quan hệ giữa các cường quốc vẫn tăng nhiệt. Song những tia hy vọng ló rạng từ cuối năm bĩ cực này có thể thắp lên thành niềm tin tăng trưởng ổn định hơn trong năm 2014.

Thắp lên niềm tin 2014 ảnh 1
Triển vọng kinh tế thế giới sáng sủa hơn nhờ sự phục hồi của các cường quốc kinh tế


Cho dù các định chế tài chính lớn nhất và giới chuyên gia kinh tế có những đánh giá khác nhau về triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2014 song tất cả cùng nhìn nhận tích cực về các tín hiệu lạc quan xuất hiện từ cuối năm 2013 ở các trung tâm kinh tế lớn nhất thế giới cũng như các đầu tàu kinh tế mới nổi. Những chuyển biến tích cực này nếu tiếp tục được duy trì trong năm tới sẽ là động lực để đưa nền kinh tế thế giới thoát khỏi cuộc khủng hoảng bùng phát từ năm 2008.

Khoảng 6 năm trước, cuộc khủng hoảng tài chính khởi phát từ nền kinh tế Mỹ đã nhanh chóng lây lan rồi nhấn chìm nền kinh tế toàn cầu vào cuộc đại suy thoái tồi tệ nhất kể từ đầu những năm 1930. Song lúc này tín hiệu tích cực nhất cũng lại xuất hiện từ chính nước Mỹ khi kinh tế cường quốc này đạt mức tăng trưởng tới 4,1% trong quý III năm 2013 - mức cao nhất trong nhiều năm qua, tạo tiền đề cho mức tăng trưởng được dự báo 2,7% năm 2014, tăng khá nhiều so với mức 1,7% của năm 2013.

Cùng với Mỹ, kinh tế châu Âu và Nhật Bản hứa hẹn cũng sẽ tăng trưởng mạnh hơn trong năm 2014. Trong khi nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu dự báo sẽ thoát đáy khủng hoảng với mức tăng trưởng 0,9% vào năm 2014 thì kinh tế Nhật Bản cũng có thể đạt mức tăng trưởng tới 2% cùng năm nhờ những biện pháp kích thích kinh tế và hiệu ứng tích cực từ học thuyết Abenomics của Thủ tướng Shinzo Abe.

Là đầu tàu tăng trưởng của toàn cầu trong những năm khủng hoảng vừa qua, các nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc, Ấn Độ, Nga… được cho là sẽ tiếp tục duy trì phong độ trong năm 2014. Đáng chú ý là nền kinh tế Trung Quốc lớn thứ hai thế giới có thể lấy lại tốc độ tăng trưởng cao nhờ vào những cải cách theo hướng tự do hóa mà Hội nghị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc vạch ra tháng 11 vừa qua.

Nếu như triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2014 là rõ ràng và sáng sủa thì tình hình chính trị, an ninh và ổn định thế giới năm nay vẫn khó dự báo. Ngoài điểm tích cực là cuộc chiến tại Syria khó bùng phát thành cuộc chiến quy mô lớn với sự can thiệp quân sự của Mỹ và phương Tây hay thỏa thuận quan trọng trong vấn đề hạt nhân của Iran, mối quan hệ giữa các cường quốc hàng đầu thế giới như giữa Mỹ với Nga và Trung Quốc, cùng với đó là tình hình trên bán đảo Triều Tiên, Biển Đông, biển Hoa Đông… đều khó lường. 

Thắp lên niềm tin 2014 ảnh 2
Kinh tế Mỹ lớn nhất thế giới sẽ phục hồi mạnh trong năm 2014

Vùng Đông Bắc Á với một điểm then chốt diễn biến ở CHDCND Triều Tiên, rộng ra là Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) mà Trung Quốc đơn phương thiết lập cuối năm 2013 trên biển Hoa Đông, tranh chấp lãnh thổ Senkaku/Điếu Ngư… sẽ quyết định tình hình không chỉ khu vực này mà một phần quan trọng của thế giới dịu đi hay căng hơn trong năm 2014. Ngoài ra, thế giới năm nay còn bị chi phối bởi các mối quan hệ giữa các cường quốc như các cặp quan hệ Mỹ-Nga, Mỹ-Trung Quốc, Nga-châu Âu…

Dù khó quả quyết thế giới sẽ ra căng hay hòa dịu hơn song có điều khắc chắn là quốc gia nào cũng đều coi trọng hòa bình và ổn định để tập trung phát triển kinh tế vốn hồi phục còn chưa thật vững chắc. Điều đó giúp thắp lên niềm tin vào năm 2014 thoát đáy khủng hoảng và ổn định hơn.

Tin cùng chuyên mục