Tạo sức hút cho xã nghèo từ khai thác tiềm năng du lịch

  • 05/10/2019 11:15
  • 0 bình luận
  • Như Trang
  • In bài
ANTD.VN - Là một xã thuần nông nhưng xã Phú Lão, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình lại được thiên nhiên ưu đãi với hệ thống đồi, núi, đầm, hồ, sông, suối và quần thể hang động Chùa Tiên đã được Bộ VHTTDL cấp bằng công nhận di tích cấp quốc gia năm 2011.

Ông Giang Đức Minh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Phú Lão chia sẻ về định hướng thu hút đầu tư, tạo động lực phát triển kinh tế cho xã miền núi nghèo Phú Lão (huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình).

“Vốn là một xã thuần nông có nhiều khó khăn, đất lúa mỗi năm chỉ làm được 2 vụ, có năm chỉ được 1 vụ năng suất rất thấp, thậm chí có năm các hộ còn để hoang vì canh tác còn bị lỗ, thu nhập của người dân còn thấp.

Thế nhưng, thiên nhiên cũng dành cho Phú Lão những tiềm năng rất lớn về phát triển du lịch sinh thái, văn hóa, tâm linh tín ngưỡng, trong đó có hệ thống đồi, núi, đầm, hồ, sông, suối và quần thể hang động Chùa Tiên đã được Bộ VHTTDL cấp bằng công nhận di tích cấp quốc gia năm 2011.

Trong đó có các điểm di tích nổi tiếng như Đền Mẫu Tổ Âu Cơ (Mẫu Đầm Đa), di chỉ khảo cổ học lịch sử văn hóa trầm tích có cách đây hàng vạn năm, Động Linh Sơn, động Tiên, động Tam Tòa, động Mẫu Long, động Thủy Long Cung…

Đây chính là cơ hội để Phú Lão phát huy thế mạnh của mình và vươn lên”, ông Giang Đức Minh cho biết.

Phối cảnh Dự án Khu du lịch văn hóa và nghỉ dưỡng Lạc Thủy tại xã Phú Lão, huyện Lạc Thủy

Phối cảnh Dự án Khu du lịch văn hóa và nghỉ dưỡng Lạc Thủy tại xã Phú Lão, huyện Lạc Thủy

Theo Nghị quyết của Đảng bộ xã Phú Lão, Nghị quyết của huyện Lạc Thủy qua nhiều kỳ đến nay, xã Phú Lão luôn xác định tập trung cho phát triển du lịch dịch vụ, văn hóa là một trong những nhiệm vụ ưu tiên để phát triển kinh tế-xã hội của địa phương trong trung và dài hạn.

Chủ tịch UBND xã Giang Đức Minh cho biết thêm, thực hiện chủ trương này, Phú Lão đã trở thành một điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư. Trong đó, dự án Khu du lịch văn hóa và nghỉ dưỡng Lạc Thủy do Công ty TNHH MTV Pacific-Hòa Bình làm Chủ đầu tư là dự án lớn nhất.

Theo quy hoạch được duyệt, các hạng mục của dự án tập trung vào lĩnh vực văn hóa và nghỉ dưỡng, bao gồm những khu chính như: Công viên Một thoáng Việt Nam, Bảo tàng Nguồn cội, Khu phục hồi sức khỏe kiểu Nhật...

Khi đi vào hoạt động, dự án được nhận định sẽ đóng vai trò là động lực phát triển kinh tế cho địa phương và khu vực.

Chia sẻ về chính sách thu hút đầu tư, lãnh đạo xã Lạc Thủy cũng cho biết, thực hiện nhất quán chính sách thu hút đầu tư của tỉnh Hòa Bình và huyện Lạc Thủy, địa phương luôn chào đón và sẵn sàng đồng hành cùng các nhà đầu tư khi họ tìm mảnh đất này.

“Tuy nhiên, chúng tôi rất cần các nhà đầu tư có tiềm lực và nghiêm túc trong thực hiện dự án”, ông Giang Đức Minh nhấn mạnh.

Chùa Tiên, Lạc Thủy, Hòa Bình được Bộ VHTT&DL cấp bằng công nhận di tích cấp quốc gia năm 2011

Chùa Tiên, Lạc Thủy, Hòa Bình được Bộ VHTT&DL cấp bằng công nhận di tích cấp quốc gia năm 2011

Hiện nay, xã Phú Lão đang phối hợp cùng chủ đầu tư dự án thúc đẩy thủ tục để có thể sớm triển khai công tác giải phóng mặt bằng.

 “Sau khi đi vào hoạt động, dự kiến dự án sẽ đón khoảng 10.000 lượt khách/ngày, tương đương khoảng 3.000.000 lượt khách/năm. Từ đây, chúng tôi có thể phát triển thêm làng nghề phục vụ khách du lịch và phát triển du lịch cộng đồng (Homestay).

Chúng tôi tin rằng, khi dự án đi vào hoạt động sẽ thay đổi căn bản cơ cấu kinh tế của địa phương theo chiều hướng giảm tỷ trọng nông - lâm - nghiệp - chăn nuôi, tăng tỷ trọng dịch vụ du lịch, dự án sẽ tạo thêm nhiều việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân địa phương, tạo động lực cho phát triển kinh tế của Phú Lão, góp phần làm thay đổi diện mạo quê hương”, Chủ tịch UBND xã Phú Lão Giang Đức Minh chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục