Tăng cường hợp tác, hướng tới một cộng đồng ASEAN không có ma túy

  • 29/06/2020 23:50
  • 0 bình luận
  • Thư Kỳ
  • In bài
ANTD.VN - Hội nghị Hội đồng tư vấn AIPA về ma túy nguy hiểm lần thứ 3 (AIPACODD 3) với chủ đề “Biến lời nói thành hành động, hướng tới một cộng đồng ASEAN không có ma túy” diễn ra sáng 29-6 theo hình thức trực tuyến. Đây là hoạt động quan trọng trong Năm Chủ tịch AIPA 2020 của Quốc hội Việt Nam, thể hiện vai trò, trách nhiệm của Quốc hội Việt Nam với cương vị là Chủ tịch AIPA, góp phần hỗ trợ hiệu quả công tác phòng, chống ma túy ở trong nước cũng như khu vực.
Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu khai mạc hội nghị.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu khai mạc hội nghị.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tại AIPA Tòng Thị Phóng dự và phát biểu khai mạc Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có nghị sỹ đại diện các nghị viện thành viên AIPA, Tổng Thư ký AIPA, đại diện các tổ chức quốc tế và Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam…

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng nêu rõ: Hiểm họa ma túy trên thế giới và trong khu vực Đông Nam Á ngày càng trở nên phức tạp, gây những hệ lụy lâu dài về sức khỏe, đe dọa an ninh kinh tế, nhiều hệ lụy xã hội đối với tất cả các quốc gia. Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn ra từ đầu năm nay, các nước trên thế giới, trong đó có các nước ASEAN đang phải đương đầu với mối đe dọa an ninh phi truyền thống “kép,” đòi hỏi có sự đoàn kết, nỗ lực hợp tác ứng phó của tất cả các quốc gia.

Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, Việt Nam luôn tích cực, chủ động tham gia các hoạt động phòng, chống ma túy toàn cầu và khu vực. Chủ trương, chính sách, pháp luật của Việt Nam luôn nhất quán với quan điểm chung của ASEAN là không khoan nhượng với ma túy, không chấp nhận xu hướng hợp thức hóa sử dụng ma túy; cân bằng giữa các giải pháp giảm cung, giảm cầu và kiên định lộ trình hướng tới mục tiêu xây dựng một cộng đồng ASEAN không có ma túy.

Quốc hội Việt Nam đã luôn nỗ lực hoàn thiện luật pháp, tăng cường giám sát trong lĩnh vực này. Tới đây, Quốc hội Việt Nam sẽ nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung Luật Phòng, chống ma túy và một số luật liên quan để có những điều chỉnh phù hợp, ứng phó với những thách thức mới trong công cuộc phòng, chống ma túy.

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội, năm nay, Quốc hội Việt Nam đã chọn chủ đề của Hội nghị “Biến lời nói thành hành động hướng tới một cộng đồng ASEAN không có ma túy” nhằm lồng ghép nỗ lực chung của AIPA xây dựng một ASEAN gắn kết và thích ứng trong lĩnh vực phòng, chống ma túy.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã cập nhật tình hình phòng, chống ma túy trên thế giới, trong khu vực, các nỗ lực của ASEAN ứng phó với ma túy, đặc biệt trong bối cảnh chịu sự tác động của đại dịch Covid-19; đồng thời thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm quốc gia trong phòng, chống ma túy và điều trị nghiện ma túy. 

Cập nhật tình hình ma túy, công tác phòng, chống ma túy trên thế giới và trong khu vực, dự báo các vấn đề mới nổi trong giai đoạn tới, ông Inshik Sim, Nghiên cứu viên Cơ quan Liên hiệp quốc về Ma túy và Tội phạm (UNODC) khu vực Đông Nam Á cho biết lợi nhuận hàng năm của hoạt động sản xuất và mua bán ma túy bất hợp pháp ở khu vực Đông Nam Á ước tính lên đến 71 tỷ USD. Vấn đề ma túy ở khu vực này đang trở nên gay gắt hơn bao giờ hết và đã trở thành một cuộc khủng hoảng gây ra những hệ lụy về sức khỏe, quyền con người, an ninh, kinh tế đối với các quốc gia có liên quan.

Đại diện UNODC nhấn mạnh không có một can thiệp, chính sách hay cơ chế phòng ngừa nào có thể được xây dựng và thực hiện một cách độc lập. Một hệ thống phòng ngừa hiệu quả ở cấp địa phương hay toàn quốc cần được lồng ghép vào một hệ thống lớn hơn, lấy y tế làm trọng tâm, mang tính cân bằng trong giải quyết các vấn đề có liên quan đến ma túy bao gồm giảm cung, hành pháp, điều trị những rối loạn về sử dụng ma túy và giảm thiểu các nguy cơ rủi ro có liên quan đến sử dụng ma túy.

Tin cùng chuyên mục