Tân Hoa Xã chỉ trích giới chức Mỹ lấy dịch Covid-19 làm vũ khí chính trị

  • 16/03/2020 09:47
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tân Hoa Xã vừa chỉ trích một vài chính trị gia Mỹ đang sử dụng dịch Covid-19 như vũ khí nhằm bôi nhọ Trung Quốc. Đây tiếp tục là màn đấu khẩu mới nhất của 2 nước về cách xử lý dịch bệnh.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã chỉ trích cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’brien và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về việc phát tán “virus chính trị” và sử dụng nó để gây mất uy tín của Trung Quốc.

Trước đó, ông O’Brien đã chỉ trích Trung Quốc vì hành động chậm chạp trong giai đoạn đầu của dịch bệnh Covid-19, điều lấy đi của thế giới 2 tháng trong việc ngăn ngừa nó.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Pompeo thì cáo buộc Trung Quốc cản trở hoạt động chống dịch của Mỹ bằng các thông tin không hoàn thiện.

Trung Quốc và Mỹ liên tiếp đấu khẩu về cách ngăn dịch bệnh

Trung Quốc và Mỹ liên tiếp đấu khẩu về cách ngăn dịch bệnh

Tân Hoa Xã cho rằng, hành động của chính quyền Trung Quốc như việc cách ly hàng triệu người là điều khiến thế giới có được khoảng thời gian quý báu để chuẩn bị cho dịch bệnh.

Hãng truyền thông này cũng chỉ trích Mỹ đã có tiêu chuẩn kép khi bình luận về quyết định phong tỏa thành phố Vũ Hán vào tháng 12-2019 so với việc phong tỏa toàn bộ Italia gần đây.

Vào hôm 13-3, đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc thậm chí còn cáo buộc quân đội Mỹ mang virus SARS-CoV-2 đến Vũ Hán. Điều này đã khiến Bộ Ngoại giao Mỹ triệu tập ngay đại sứ Trung Quốc để phản đối.

Loại virus trên đã khiến 156.000 người nhiễm bệnh và làm tử vong 5.800 người. Nó cũng khiến thị trường tài chính chao đảo, nhiều ngành công nghiệp bị ảnh hưởng, đi lại gặp nhiều cản trở.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục