Tân Hoa Xã chỉ trích chính sách của Mỹ tại Trung Đông là "nửa vời"

  • 05/06/2015 10:51
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Tân Hoa Xã vừa bất ngờ lên tiếng nhận định rằng những vấn đề ở Trung Đông dường như ngày càng tồi tệ hơn từng phút bởi chính sách chống khủng bố "nửa vời" của Tổng thống Mỹ Barack Obama. 

“Tổ chức Nhà nước Hồi giáo đang mở rộng tầm ảnh hưởng ở cả Syria và Iraq, và thậm chí là cả các nước láng giềng Libya và Ả-Rập Saudi. Nội chiến ở Syria và Yemen cũng đang tạo nên một thảm hoạ nhân đạo nghiêm trọng trong khi hoà bình giữa Israel và Palestine đang mong manh nhất từ trước đến nay”, Tân Hoa Xã nhận định và cho rằng Tổng thống Obama nên là người phải chịu trách nhiệm cho “sự hỗn độn chính trị này” vì chính sách nửa vời của mình ở Trung Đông.

Tổng thống Obama không muốn bộ binh Mỹ tham chiến ở Iraq một lần nữa

Tổng thống Obama không muốn bộ binh Mỹ tham chiến ở Iraq một lần nữa

Tổng thống Obama không muốn bộ binh Mỹ tham chiến ở Iraq một lần nữa

Tân Hoa Xã giải thích Tổng thống Obama không thực sự sẵn sàng đối mặt với các thử thách khu vực mà chỉ chọn một giải pháp an toàn là không kích từ xa vào quân khủng bố.

Những lời ủng hộ cho việc Mỹ hiện diện nhiều hơn ở Iraq chỉ ra một thực tế rằng các lực lượng an ninh địa phương không thể chống lại IS, mặc dù, những đơn vị này đều đã được huấn luyện bởi Mỹ và đông hơn nhiều so với các phần tử khủng bố.

Iraq đã rơi vào tình trạng chia bè phái từ lâu và tình trạng này còn trở nên tồi tệ hơn kể từ cuộc xâm lược của Mỹ vào năm 2003. Tân Hoa Xã đã đưa ra ví dụ về việc quân đội Iraq đã được cải tổ bằng một lượng lớn các sĩ quan cấp cao theo dòng Hồi giáo Sunni hay việc các chiến binh dòng Shia không thực sự nhiệt tình bảo vệ thành phố Ramadi, vốn là nơi cư trú của nhiều người theo dòng Sunni.

“Bất kì ai kế nhiệm chính quyền ông Obama cần hiểu rằng Mỹ không nên tiếp tục thu hẹp phạm vi hoạt động ở Trung Đông, nhất là vào thời điểm họ nên làm nhiều hơn để dọn dẹp mớ hỗn độn mà chính Mỹ tạo ra”, Tân Hoa Xã kết luận.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục