Nguy cơ khủng hoảng nhân đạo khi IS đóng cửa đập Ramadi

  • 04/06/2015 11:57
  • 0 bình luận
  • Khánh Dương
  • In bài
ANTĐ - Các quan chức của Iraq vừa ngày 3-6 đã đưa ra cảnh báo về mối nguy cơ đe dọa an ninh và nhân đạo sau khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS cho đóng các cửa của một con đập ở thành phố Ramadi, cắt nguồn cung cấp nước tới các khu vực ở phía đông của nước này. 
Ông Sabah Karhout, Chủ tịch hội đồng tỉnh Anbar cho biết, động thái này khiến mực nước sông Euphrates xuống thấp, cắt nguồn cung nước tới khu vực Khaldiyah và Habbaniyah ở phía đông, hai trong số những khu vực cuối cùng thuộc tỉnh Anbar còn nằm trong tay quân chính phủ.

Nguy cơ khủng hoảng nhân đạo khi IS đóng cửa đập Ramadi

Người dân Iraq đang cố chạy khỏi Ramadi  sau khi bị IS chiếm đóng


Điều đó sẽ dẫn đến một cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn, không chỉ tại những khu vực này mà còn lan xuống phía nam Iraq. Đây còn là điều kiện thuận lợi cho IS tiến hành các cuộc tấn công hoặc phục vụ cho các mục đích quân sự khác.

Trong một diễn biến khác, IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ đánh bom liều chết nhằm vào một đồn cảnh sát ở phía bắc Thủ đô Baghdad. Vụ việc khiến 47 người thiệt mạng, bao gồm 40 cảnh sát và 7 tay súng bán quân sự ủng hộ chính phủ. Căn cứ bị tấn công đang được sử dụng cho chiến dịch quân sự nhằm cắt đường tiếp tế của IS vào Anbar.

(Theo The Guardian)

Tin cùng chuyên mục