Phát biểu trước các đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Díaz-Canel khẳng định, sẽ làm tròn trọng trách mà nhân dân Cuba tin tưởng giao phó, tiếp tục cùng người người dân đảo quốc này trung thành với di sản của cố Tổng Tư lệnh Fidel Castro và nối tiếp tấm gương của lãnh đạo hiện nay của Cách mạng Cuba, Đại tướng Raul Castro
Chủ tịch Diaz-Canel khẳng định, tình đoàn kết của người dân Cuba là sức mạnh quý giá nhất của Cách mạng Cuba và tinh thần này đã được Đảng Cộng sản Cuba đảm bảo
Tân Chủ tịch Cuba cũng đánh giá cao những thành tựu mà chính phủ của cựu Chủ tịch Raul đã đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, nhấn mạnh, Đại tướng Raul đã có nhiều công lao trong việc chèo lái Cách mạng Cuba trước bối cảnh tình hình kinh tế khó khăn.
Chủ tịch Diaz-Canel cũng ca ngợi tài trí của nhà lãnh đạo Raul trong nỗ lực đưa 5 chiến sĩ tình báo Cuba bị giam giữ tại Mỹ trở về, hoàn thành lời hứa với cố Tổng Tư lệnh Fidel Castro.
Ngay trong ngày 19/4, lãnh đạo nhiều quốc gia trên thế giới đã gửi thông điệp chúc mừng tân Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez.
Điện chúc mừng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nêu rõ, Trung Quốc và Cuba là những người đồng chí thân thiết, những người bạn tốt và đối tác tin cậy của nhau và cùng chung vận mệnh; nhân dân hai nước đã nuôi dưỡng tình hữu nghị gắn bó này thông qua cuộc đấu tranh lâu dài và khó khăn và đây chính là sức mạnh thúc đẩy sự phát triển quan hệ giữa hai nước.
Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro, đã chúc mừng Cuba “vì quá trình đề cử và bầu chọn hoàn hảo, dân chủ và rộng rãi các lãnh đạo lập pháp và hành pháp” mới của đất nước
Nhân dịp này, nhà lãnh đạo cánh tả Venezuela cũng bày tỏ “lòng cảm phục sâu sắc và sự thừa nhận đầy tình cảm đối với Đại tướng Raúl Castro, vì sự dẫn dắt của ông trong những năm qua với nhân dân Cuba, góp phần củng cố độc lập, tiến bộ và xã hội chủ nghĩa của đất nước này”.
Trong khi đó, Tổng thống Bolivia Evo Morales đã chia sẻ một ảnh chụp chung với tân Chủ tịch Cuba trên tài khoản cá nhân tại trang mạng xã hội Twitter với lời nhắn: “Chúng tôi chào mừng người anh em Miguel Mario Díaz-Canel Bermúdez, được Quốc hội Cuba bầu chọn một cách dân chủ làm Chủ tịch Hội đồng Nhà nước. Đó là một sự đảm bảo việc tiếp nối và làm sâu sắc thêm di sản cách mạng của Tổng Tư lệnh Fidel Castro, Đại tướng Raúl và nhân dân Cuba”.
Nhà lãnh đạo cánh tả Bolivia cũng gửi lời chúc mừng tới Bí thư thứ nhất Raúl Castro: “Chúng tôi chúc mừng Tư lệnh Raúl Castro, người trong 10 năm đã đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng của đất nước Cuba anh em. Đóng góp to lớn của ông cho Cách mạng phản đế của Cuba mà ông bắt đầu cùng Tổng tư lệnh Fidel Castro từ năm 1953 xứng đáng được tôn vinh”
Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto viết trên Twitter: “Mexico chúc mừng ông Miguel Díaz-Canel vừa được bầu chọn làm nguyên thủ mới của Cuba”, trong khi người đồng cấp Panama Juan Carlos Varela nhắn nhủ: “Xin gửi lời chúc mừng tới ông Miguel Díaz-Canel, người hôm nay đã nhậm chức Chủ tịch Cuba. Chúng ta sẽ tiếp tục thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa Cuba và Panama
Các thủ lĩnh chính trị, đảng phái, tổ chức từ nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là Mỹ Latinh cũng đã gửi lời chúc mừng tới tân Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12

Tân Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermudez cam kết giữ vững mục tiêu cách mạng

  • 20/04/2018 13:13
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
ANTD.VN -Tối 19/4, ngay sau khi được Quốc hội khóa IX bầu giữ chức Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba nhiệm kỳ 5 năm tới, tân Chủ tịch Hội đồng nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Díaz-Canel Bermudez đã có bài phát biểu đầu tiên trước Quốc hội, qua đó cam kết tiếp tục giữ vững mục tiêu cách mạng.

Theo Radio Cadena Agramonte

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC