Tấm lòng thơm thảo của "Táo Y tế" sau những trang viết về bệnh nhân nghèo

  • 22/06/2017 16:29
  • 0 bình luận
  • Tiến Hưng
  • In bài
ANTD.VN - Từ vận động, quyên góp, tự đóng góp cho đến… kinh doanh để tạo quỹ từ thiện, chỉ riêng trong năm 2016, nhóm “Táo Y tế” Hà Nội đã chuyển hàng trăm suất quà, trị giá hàng trăm triệu đồng đến hàng trăm bệnh nhân nghèo.

“Táo Y tế” là cái tên mà chúng tôi tự đặt cho nhóm, những phóng viên theo dõi lĩnh vực y tế, sức khỏe của các tờ báo tại Hà Nội. Không chỉ đơn thuần là một nhóm diễn đàn nghiệp vụ mà nhóm tập hợp những tấm lòng thơm thảo với những hành động thiết thực để hỗ trợ và giúp đỡ những trường hợp thiếu may mắn trong cuộc sống. 

Tấm lòng thơm thảo của "Táo Y tế" sau những trang viết về bệnh nhân nghèo ảnh 1Nhà báo Kim Xuân đến tận nhà trao tặng quà cho người nhà chị Tô Thị Thương - người bị bán sang Trung Quốc suốt 21 năm mới trở về

Thấu hiểu người bệnh như… bác sĩ

Nhiều đồng nghiệp theo dõi các lĩnh vực khác hỏi tôi rằng: tại sao có rất nhiều nhóm phóng viên theo dõi các lĩnh vực khác nhau nhưng chỉ riêng nhóm phóng viên y tế làm được công việc tình nghĩa ấn tượng như vậy? Cũng không khó trả lời.

Bởi có lẽ chỉ trừ đội ngũ y bác sĩ và nhân viên y tế, “Táo y tế” chính là những phóng viên tiếp xúc nhiều và gần gũi nhất với các bệnh viện, bệnh nhân, là cầu nối để hàng ngày hàng giờ, từng diễn biến tại các cơ sở khám chữa bệnh được phản ánh một cách sinh động tới nhân dân trên mặt báo. Và có lẽ cũng vì tiếp xúc hàng ngày như vậy, mỗi phóng viên y tế chúng tôi cũng là những người được chứng kiến, thấu hiểu nhiều nhất người bệnh. 

Có khi là một cháu bé sinh non bị tim bẩm sinh và mắc cùng lúc nhiều chứng bệnh hiếm gặp, có khi là một gia đình cả mẹ và con cùng nằm viện trị ung thư, thậm chí có khi là người bệnh gặp tai nạn nguy kịch dù vẫn còn chút ít cơ hội cứu chữa được nhưng gia đình đành “nuốt nước mắt vào trong” xin cho bệnh nhân về vì không có tiền nộp viện phí… Những câu chuyện như vậy cứ ám ảnh chúng tôi trong suốt quá trình tác nghiệp, không chỉ là các trang viết sau đó mà thẩm thấu cả vào nhận thức lúc nào không hay.

Nhớ lại ngày đầu khởi phát ý tưởng quyên góp, vận động xây quỹ ủng hộ bệnh nhân nghèo, nhà báo Lan Anh - một nhà báo kỳ cựu có thâm niên trên dưới 20 năm theo dõi lĩnh vực y tế của Báo Tuổi trẻ TP.HCM kể: “Hôm đó, khoảng hơn 10 phóng viên y tế ở Hà Nội cùng trên một chuyến xe đi công tác, anh chị em chia sẻ cho nhau xem bức ảnh và thông tin về một trường hợp bệnh nhân 9 tuổi bị ung thư đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Mẹ bé cũng bị ung thư, anh trai bị tai nạn tử vong trước đó mấy năm, bố thì tàn tật không còn khả năng lao động. Không ai bảo ai mà mọi người có cùng chung suy nghĩ: tại sao chúng ta không giúp đỡ bé nhỉ?”. 

Tấm lòng thơm thảo của "Táo Y tế" sau những trang viết về bệnh nhân nghèo ảnh 2Những “Táo Y tế” Hà Nội phân công nhau đến từng bệnh viện trao tặng quà Tết cho các bệnh nhân nghèo 

Những suất quà thấm đẫm mồ hôi, tình người

“Thế là ngay trên chuyến xe ấy, các phóng viên y tế chụm lại bàn bạc sôi động. Có người bày ý tưởng bán hàng (giò chả, lương thực) tại một hội chợ đang diễn ra ở Hà Nội để lấy tiền lãi ủng hộ bé, nhiều người cùng tán thành. Hôm sau, hàng chục phóng viên y tế của các báo ở Hà Nội cùng chung tay, người góp công sức đi lấy hàng, người đứng bán hàng, người bận không tham gia được thì đóng tiền, kêu gọi người thân góp tiền ủng hộ. Sau một ngày thu được 12 triệu đồng, nhóm cử đại diện đến Bệnh viện Nhi Trung ương trao tặng toàn bộ cho gia đình bệnh nhi, dưới sự chứng kiến của Phòng Công tác xã hội - Bệnh viện Nhi Trung ương và niềm xúc động nghẹn ngào của người nhà bệnh nhân” - nhà báo Lan Anh kể.

Ít ngày sau, nhóm “Táo Y tế” Hà Nội tiếp tục vận động quyên góp, bán hàng gây quỹ từ thiện và cử đại diện đến trao tặng 7 triệu đồng cho bố bệnh nhi Thu Hiền - gần 2 tháng tuổi, ở Quảng Bình, sinh non, bị tim bẩm sinh, bong võng mạc bẩm sinh - điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Rồi tiếp tục là các món quà từ thiện được trao đến các bệnh nhân tại Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai… 

Chỉ tính riêng dịp Tết Nguyên đán vừa qua, từ tiền lời bán giò và nấm hương (do các phóng viên y tế tự phân công nhau từ đặt hàng, bán hàng đến vận chuyển hàng tận nhà cho khách), cộng thêm tiền từ những nhà hảo tâm đóng góp, nhóm “Táo Y tế” đã trao tổng cộng hơn 50 suất quà trị giá 37 triệu đồng tới những bệnh nhân hiểm nghèo. Chị Tô Thị Thương, một phụ nữ khó khăn bị lừa bán sang Trung Quốc vừa được trở về đoàn tụ gia đình sau 21 năm lưu lạc, cũng được nhóm “Táo Y tế” thăm hỏi, tặng quà.

 Những thành viên tích cực của nhóm như nhà báo Kim Xuân (Đài Truyền hình Việt Nam), Liên Châu (Báo Thanh niên), Trung Hiếu (Báo Nhân dân), Ngọc Dung (Báo Người lao động), Hồng Hải (Báo Dân trí), Thái Bình (Báo Sức khỏe & Đời sống), Văn Hải (VOV)… đã phân công nhau đến từng bệnh viện trao quà trực tiếp cho người bệnh và người nhà bệnh nhân. Trị giá mỗi suất quà có thể chưa lớn nhưng với người bệnh nghèo, đó là tình người ấm áp để giúp họ bớt đi phần nào khó khăn trong cuộc sống. 

Vẫn còn nhiều, rất nhiều người bệnh nghèo ở khắp mọi miền. Và đằng sau những trang viết về ngành y, về những người bệnh trên mặt báo, nhóm phóng viên theo dõi y tế ở Hà Nội sẽ vẫn tiếp tục đồng hành cùng người bệnh bằng những tấm lòng thơm thảo, ấm áp của mình.

Tin cùng chuyên mục