Tại sao nhà lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố ngừng thử hạt nhân và tên lửa?

  • 21/04/2018 16:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Theo tuyên bố mới đây của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Triều Tiên sẽ ngừng ngay lập tức việc thử tên lửa và hạt nhân được đưa ra trong bối cảnh ông đang chuẩn bị cho hai sự kiên ngoại giao lớn. Biên tập viên cao cấp Ankit Panda của tờ "The Diplomat" ngày 21/4 đã đặt câu hỏi nhà lãnh đạo Triều Tiên hi vọng giành được gì qua động thái mới nhất này.

Theo chuyên gia phân tích này, trước tiên, liên quan đến việc thử hạt nhân, tuyên bố ngày 21/4 của Triều Tiên đã làm sáng tỏ lý do nhà lãnh đạo Kim Jong-un tự nguyện đề cập việc ngừng thử tên lửa và hạt nhân cũng như đóng cửa địa điểm thử hạt nhân Punggye-ri - nơi diễn ra tổng cộng 6 vụ thử hạt nhân của Triều Tiên kể từ năm 2006. 

Triều Tiên ngừng các hoạt động thử hạt nhân, tên lửa để tập trung phát triển kinh tế, cải thiện đời sống người dân

Triều Tiên ngừng các hoạt động thử hạt nhân, tên lửa để tập trung phát triển kinh tế, cải thiện đời sống người dân

Lý do mà chính nhà lãnh đạo Triều Tiên đưa ra trong tuyên bố của mình là Triều Tiên đã làm chủ được thiết kế các vũ khí hạt nhân. Với những lần thử hạt nhân và phóng tên lửa thành công trước, thì đây rõ ràng là lý do không khó xác minh, phóng đại hoặc gây nghi ngờ.

Theo ông Ankit Panda, có một số lý do dẫn tới Triều Tiên dừng chương trình hạt nhân, tên lửa. Thứ nhất, chi phí giới hạn đã buộc Triều Tiên dừng hoạt dộng thử nghiệm.

Thứ hai, Triều Tiên đang có kế hoạch khác. Trong khi Triều Tiên làm chủ được hầu hết những yếu tố cần thiết đối với cấp độ kỹ thuật để đe dọa Mỹ, các lực lượng tên lửa của Bình Nhưỡng có thể bị hạn chế do có số bệ phóng ít.

Hiện tại, Triều Tiên có thể chỉ có 6 phương tiện phóng ICBM. Mặc dù, trong bài phát biểu chào mừng Năm Mới năm 2017, nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố rằng các lực lượng tên lửa hạt nhân của ông đã "hoàn thiện", nhưng có một lý do chính đáng để tin rằng ông Kim muốn tăng cường các bệ phóng ICBM và thậm chí xúc tiến chế tạo những thành phần của các hệ thống kiểm soát và chỉ huy hạt nhân.

Thứ ba, mong muốn xoá bỏ các lệnh cấm vận và lý do cuối cùng là nhà lãnh đạo Triều Tiên Tiên muốn ưu tiên cho hội nghị thượng đỉnh với Hàn Quốc và Mỹ sắp tới.

Chuyên gia Ankit Panda cũng khẳng định, thông qua tuyên bố nói trên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un rõ ràng đã tỏ rõ mong muốn rằng với việc ngừng thử hạt nhân, ông sẽ tập trung toàn bộ các nỗ lực vào việc xây dựng một nền kinh tế xã hội chủ nghĩa hùng mạnh và cải thiện rõ rệt chất lượng sống của người dân.

Tin cùng chuyên mục