Hàn Quốc hoan nghênh, Nhật Bản thận trọng với quyết định của Triều Tiên

  • 21/04/2018 11:28
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 21/4, Hàn Quốc đã lên tiếng hoan nghênh quyết định của Triều Tiên về việc ngừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa cũng như đóng cửa bãi thử hạt nhân. Trong khi đó, Nhật Bản thận trọng hơn khi cho rằng chưa thể thay đổi chính sách gia tăng sức ép với Triều Tiên.

Trong thông báo của Phủ Tổng thống Hàn Quốc có đoạn nhấn mạnh: “Quyết định của Triều Tiên là một bước tiến bộ đối với tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên mà thế giới vẫn mong muốn. Việc này sẽ tạo ra một môi trường rất tích cực cho thành công của cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều và Triều - Mỹ sắp tới”. 

Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đều hoan nghênh quyết định dừng thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên

Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đều hoan nghênh quyết định dừng thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên

Ngoài ra, Phủ Tổng thống Hàn Quốc cũng cam kết chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để việc này có thể dẫn đến việc phi hạt nhân hóa và kiến tạo nền hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên. 

Trong khi đó, theo hãng tin Kyodo, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thận trọng hoan nghênh quyết định của Triều Tiên ngừng thử tên lửa và hạt nhân cũng như đóng cửa một địa điểm thử hạt nhân trước thềm các cuộc gặp thượng đỉnh giữa Triều Tiên với Hàn Quốc và Mỹ. 

Thủ tướng Abe gọi diễn biến mới nhất này là "tích cực", song cảnh báo rằng vẫn còn phải xem liệu động thái kể trên có dẫn đến một sự dỡ bỏ hoàn toàn, có thể xác minh và không thể đảo ngược chương trình hạt nhân của Triều Tiên hay không. Ông khẳng định Tokyo sẽ không ngay lập tức thay đổi chính sách gia tăng sức ép với Bình Nhưỡng. 

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera đang ở thăm Mỹ cho biết Tokyo "chưa thể hài lòng" với cam kết của Bình Nhưỡng, đồng thời khẳng định Nhật Bản sẽ không thay đổi chính sách gia tăng sức ép đối với Triều Tiên trong vấn đề này. Ông nhấn mạnh Triều Tiên đã không đề cập tới việc "chấm dứt phát triển tên lửa đạn đạo tầm trung và tầm ngắn". 

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoan nghênh quyết định của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về việc dừng các cuộc thử tên lửa, hạt nhân. Ông Trump gọi đây là tiến bộ lớn và bày tỏ hy vọng vào cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới với ông Kim Jong-un.

Tin cùng chuyên mục