Hàn Quốc: Triều Tiên sẵn sàng từ bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân

  • 20/04/2018 09:01
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Triều Tiên đã bày tỏ cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn mà không kèm theo điều kiện gì khó chấp nhận, trong khi đó, Mỹ vẫn hứa sẽ duy trì chính sách sức ép tối đa với Bình Nhưỡng.

Tổng thống Moon cho rằng, một thỏa thuận về phi hạt nhân hóa, thiết lập hòa bình và bình thường hóa quan hệ giữa Triều Tiên với Mỹ và Hàn Quốc không phải là điều khó đạt được trong những hội nghị thượng đỉnh sắp tới.

“Tôi không nghĩ vấn đề phi hạt nhân hóa là sự khác biệt giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Triều Tiên đã bày tỏ nguyện vọng phi hạt nhân hóa hoàn toàn mà không có bất kì điều kiện gì Mỹ không thể chấp nhận, như việc rút hết binh sĩ khỏi Hàn Quốc. Tất cả những gì họ đang nói tới là chấm dứt chính sách thù địch với Triều Tiên và sự đảm bảo an toàn”, Tổng thống Moon nói trong một buổi họp mặt với lãnh đạo các hãng thông tấn lớn của Hàn Quốc.

Triều Tiên đã tuyên bố phát triển vũ khí hạt nhân nhằm tự vệ trước mối đe dọa từ Mỹ, nước đang triển khai gần 30.000 quân tại Hàn Quốc theo hiệp ước an ninh sau cuộc chiến tranh Triều Tiên – Hàn Quốc (1950 – 1953).

Tổng thống Moon tin tưởng Triều Tiên sẽ đồng ý phi hạt nhân hóa trên bán đảo mà không kèm điều kiện phức tạp

Tổng thống Moon tin tưởng Triều Tiên sẽ đồng ý phi hạt nhân hóa trên bán đảo mà không kèm điều kiện phức tạp

Tổng thống Moon đồng ý rằng, một thỏa thuận hòa bình hay viện trợ quốc tế đối với kinh tế Triều Tiên là hoàn toàn có thể, bất chấp cuộc họp thượng đỉnh Bình Nhưỡng – Seoul vẫn có nhiều điểm khó khăn.

“Hội nghị thượng đỉnh Triều Tiên – Hàn Quốc sẽ là một khởi đầu tốt và đối thoại sẽ tiếp tục sau khi chúng tôi xem xét kết quả hội nghị Triều Tiên – Mỹ”, ông Moon nhấn mạnh.

Mới đây, Tổng thống Trump đã cử giám đốc Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo đến Triều Tiên để có cuộc gặp mặt trực tiếp với lãnh đạo Kim Jong-un và lạc quan về cuộc hội nghị thượng đỉnh sắp diễn ra, tuy nhiên, ông vẫn thận trọng cảnh báo sẽ hủy bỏ mọi đàm phán nếu nó không cho ra kết quả gì khả quan.

Vào hôm 18-4, Tổng thống Trump cũng nói trong một cuộc họp báo với Thủ tưởng Nhật Bản Shinzo Abe rằng, chiến dịch tối đa hóa sức ép lên Triều Tiên sẽ tiếp tục cho tới khi Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục