Tài phiệt Nga kiện chính phủ Mỹ vì lệnh trừng phạt phi pháp

  • 16/03/2019 22:34
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tài phiệt Nga Oleg Deripaska vừa đệ đơn kiện Mỹ vào hôm 16-3 vì tội áp dụng trái phép lệnh trừng phạt khi biến ông trở thành nạn nhân của vụ điều tra Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ.

Tỉ phú Deripaska đã đề nghị một tòa án liên bang ở Washington vô hiệu hóa Bộ Tài chính Mỹ trong việc sử dụng các lệnh trừng phạt mà ông cho là đã được áp dụng sai và vi phạm hiến pháp Mỹ.

Theo ông Deripaska, sẽ là không công bằng khi sử dụng chế tài cầm vận lên toàn bộ đế chế kinh doanh của ông dựa vào những cáo buộc vô căn cứ từ các nhà lập pháp Mỹ hay công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Ông Deripaska có mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Putin

Ông Deripaska có mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Putin

Washington đã tạm ngừng lệnh trừng phạt với 2 công ty chính của ông Deripaska là hãng sản xuất nhôm Rusal và công ty mẹ En+, vào hồi tháng 1 sau chiến dịch vận động hành lang rầm rộ, trong đó ông Deripaska chấp nhận nới lỏng quyền điều hành của mình. Tuy nhiên, cá nhân ông Derispaska vẫn nằm trong danh sách đen của Mỹ.

Ông Deripaska cho rằng, các lệnh trừng phạt đã khiến ông bị nhìn nhận là một kẻ xấu, bị các đối tác và ngân hàng xa lánh, đồng thời mất đến 4/5 giá trị tài sản.

“Tác động của các hành động vi phạm pháp luật đã ảnh hưởng đến tài sản, danh tiếng và quan hệ kinh tế của ông Deripaska”, luật sư Erich Ferrari viết trong đơn kiện dài 28 trang gửi đến tòa án Mỹ.

Khi ông Deripaska bị Bộ Tài chính Mỹ đưa vào danh sách trừng phạt, cơ quan này lấy lý do ông và nhiều tài phiệt khác đã được hưởng lợi từ mối quan hệ với Tổng thống Putin và các hành động phi pháp khắp thế giới. Đơn kiện của ông Deripaska đã đặt câu hỏi về các bằng chứng của Bộ Tài chính Mỹ cho lập luận của mình.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục