Tác hại khôn lường khi lạm dụng thuốc kính trứng

  • 15/12/2013 06:30
  • 0 bình luận
  • Mai Hà
  • In bài
ANTĐ - Bước sang tuổi 35, chị Hà, Đông Anh, Hà Nội muốn sinh thêm cháu nữa nhưng vợ chồng chị dù không dùng các biện pháp kế hoạch đã 2 năm nhưng vẫn chưa có thai. Đi khám, chị được bác sĩ tiêm thuốc kích thích trứng rụng. Nhưng ít ngày sau chị thấy bị đau bụng và ra máu ngoài kỳ kinh.
Tác hại khôn lường khi lạm dụng thuốc kính trứng ảnh 1

Những trường hợp nhập viện do biến chứng của thuốc kích thích trứng rụng như chị Hà không phải là hiếm trong những năm trở lại đây. Theo bác sĩ Nguyễn Hương Anh, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, nhiều phòng khám sản lạm dụng tiêm thuốc kích trứng. Hầu như bệnh nhân nào đến cũng tiêm. 

Thuốc kích trứng có nhiều loại, bao gồm cả dạng tiêm lẫn uống, là  một loại thuốc nội tiết, có tác dụng giúp trứng có kích thước bé phát triển đến kích thước trưởng thành, từ đó hình thành quá trình rụng trứng và thụ thai. Bình thường, mỗi chu kỳ kinh nguyệt, một trứng sẽ chín và rụng. Khi gặp tinh trùng, trứng sẽ phát triển thành phôi thai. Ở một số phụ nữ, do trứng không rụng nên phải nhờ đến thuốc kích thích rụng trứng. Các thuốc này làm thay đổi nội tiết tố liên quan đến sinh sản để tăng khả năng phát triển và rụng trong chu kỳ kinh nguyệt để tăng khả năng thụ thai. Nhờ đó khả năng có thai của chị em sẽ cao hơn. Tuy nhiên tác dụng phụ kèm theo là nguy cơ đa thai rất lớn, gây nguy hiểm cho cả mẹ và con. Một biến chứng nguy hiểm khác là quá kích buồng trứng, nếu không được điều trị sớm và đúng cách có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như suy thận, vỡ hay xoắn các nang noãn, phù phổi, thậm chí là tử vong. Bên cạnh đó, người mẹ có thể bị sảy thai, nhiễm độc thai nghén, rau tiền đạo, băng huyết… Trẻ cũng có nguy cơ bị đẻ non, dị tật như điếc, mù, trí tuệ kém phát triển. 

Ngoài ra, các thuốc kích thích rụng trứng đều là các chất nội tiết, đắt tiền và nếu sử dụng không đúng sẽ không hiệu quả mà còn gây nhiều rối loạn về nội tiết và suy buồng trứng ở phụ nữ. Đặc biệt những người bị mắc bệnh nan y, tim mạch thì không nên thực hiện kích thích buồng trứng, bởi thuốc hoặc những kỹ thuật hỗ trợ sinh sản sẽ làm nặng thêm tình trạng bệnh lý, thậm chí ảnh hưởng đến sinh mạng bà mẹ hoặc thai nhi. 

Thuốc kích trứng thường được sử dụng trong điều trị vô sinh, khó có thai như đã thụ tinh trong ống nghiệm hay các trường hợp phải lọc rửa tinh trùng và bơm thẳng vào tử cung. Tuy nhiên, với bác sĩ có kinh nghiệm sẽ cân nhắc kỹ liều lượng và loại thuốc để sử dụng cho phù hợp. Không phải ai sử dụng thuốc kích trứng cũng có hiệu quả bởi có thể có tác dụng với người này nhưng lại không có tác dụng với người khác. Vợ chồng vô sinh có thể do nhiều nguyên nhân. Chỉ khi người phụ nữ gặp vấn đề về sự phát triển của kích thước trứng, điển hình là buồng trứng đa nang mới nên áp dụng biện pháp này. 

Vì vậy các bác sĩ khuyến cáo, tốt nhất chị em nên có thai một cách tự nhiên. Nếu lấy nhau hơn một năm dù không dùng biện pháp tránh thai nào mà vẫn không có thai thì cả hai vợ chồng nên đến bệnh viện phụ sản khám. Tuyệt đối không nên đến khám tại những phòng khám sản khoa nhỏ lẻ, lạm dụng thuốc kích trứng, đặc biệt là thuốc tiêm. 

Tin cùng chuyên mục