Sức mạnh lời nói

  • 25/11/2013 06:37
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTĐ - Nhân bữa tiệc khánh thành tòa nhà liên hoàn lớn nhất thành phố của mình, nhà tỷ phú có kể một câu chuyện cho mọi người nghe: 

“Nhiều năm về trước, có một cậu bé mồ côi tên Jim, 12 tuổi, gầy gò và đen đúa. Cậu bé sống lang thang, vất vưởng đầu đường xó chợ trong một thị trấn nhỏ. Không những không được đối xử tử tế mà cậu bé Jim còn luôn bị lấy làm trò cười và luôn bị nghi ngờ trong những vụ ăn cắp hay rắc rối, cậu bé chỉ nhận được những lời nói cay độc, những ánh mắt miệt thị, nghi ngờ. Vì vậy, cậu bé Jim luôn lẩn tránh mọi người xung quanh nhưng càng lẩn tránh người ta càng nghi ngờ cậu. Tài sản duy nhất của Jim là chú chó Tiger cũng gầy gò, bẩn thỉu như chủ của nó. Jim cũng luôn dùng thứ ngôn ngữ cay độc mà mọi người dùng với cậu để nói với Tiger, một phần vì cậu bé đã quen với những ngôn ngữ đó và một phần để trút đi mọi nỗi uất ức. Một hôm, cậu bé Jim thấy người phụ nữ đi phía trước làm rơi một gói nhỏ, cô cúi xuống nhặt thì một gói khác lại rơi khỏi tay, cậu bèn chạy ngay đến, nhặt cả hai gói lên đưa trả cho người phụ nữ. Người phụ nữ nở nụ cười trìu mến, xoa đầu cậu bé và nói: “Cảm ơn cậu bé, cậu thật tốt!”. Cậu bé Jim bị sốc vì đó là những lời nói tử tế đầu tiên cậu được  nghe trong suốt 12 năm. Jim cứ đứng đó nhìn theo đến khi người phụ nữ đi khuất và khi Tiger đến dụi đầu vào chân, cậu đã cúi xuống xoa đầu nó và nói: “Cảm ơn mày! Mày thật là tốt!”. Tiger rất phấn khích chăm chú nhìn Jim, đuôi vẫy lia lịa. “Đến con chó cũng thích nghe nói dịu dàng!”. Và một cảm giác, cũng là lần đầu tiên cậu cảm thấy: cảm giác yêu đời. Từ khoảnh khắc đó, cuộc đời Jim hoàn toàn thay đổi bởi quyết tâm để xứng đáng với những lời nói dịu dàng. 

Dừng lại một lát, nhà tỷ phú tiếp tục nói: “Thưa các bạn, tôi chính là cậu bé đó. Thị trấn nhỏ mà tôi vừa kể đến chính là thành phố này 40 năm về trước. Cái cây ở đằng kia mà quý vị có thể thấy chính là nơi người phụ nữ đã gieo hạt giống đầu tiên của lòng nhân hậu xuống cuộc đời tôi. Mong sao ai cũng có thể làm được như thế”.

Hãy đối xử với nhau bằng tình người, nói với nhau những lời dịu dàng vì nó có thể làm thay đổi cuộc đời con người ta, khiến cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

(Theo Giftforlife)

Tin cùng chuyên mục