Sau vụ xung đột với Nga ở Biển Azov, NATO hứa cung cấp thiết bị liên lạc cho Ukraine

  • 14/12/2018 14:43
  • 1 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Sputnik ngày 13-12 dẫn lời Tổng Thư ký tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) Jens Stoltenberg tuyên bố, khối này sẽ cung cấp thiết bị liên lạc an toàn cho quân đội Ukraine trước thềm năm 2019.
Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg

Sau cuộc hội đàm mới đây với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, ông Stoltenberg hứa: "NATO sẽ tích cực ủng hộ và hỗ trợ tài chính cho Ukraine. Một khoản hỗ trợ trị giá 40 triệu euro được các đồng minh cam kết cung cấp cho các quỹ ủy thác của NATO-Ukraine. Hiện nay, một quỹ ủy thác tương tự cũng đang giúp Kiev cải thiện năng lực chỉ huy, kiểm soát và liên lạc. Các quỹ ủy thác này sẽ cung cấp thiết bị liên lạc an toàn cho lực lượng Vũ trang Ukraine vào cuối năm nay".

Tổng thư ký NATO cho rằng, NATO buộc phải tăng cường sự hiện diện ở Biển Đen vì e ngại Nga sẽ tấn công Ukraine, và gây nguy hại đến các hoạt động của khối trong khu vực.

Bên cạnh đó, ông Stoltenberg đánh giá cao tham vọng gia nhập NATO của Ukraine, ca ngợi những tiến bộ quan trọng trong cải cách của nước này, và kêu gọi Kiev tiếp tục những nỗ lực này.

Trước tình hình căng thẳng leo thang ở khu vực Biển Đen sau khi ba tàu của hải quân Ukraine là Berdyansk, Nikopol và Yany Kapun và thủy thủ đoàn bị phía Nga bắt giữ với cáo buộc vi phạm lãnh hải, đại diện NATO cũng nhận định, sự leo thang căng thẳng ở Biển Azov sẽ không mang lại lợi ích cho bất kỳ quốc gia nào trong khu vực.

Về phía Nga, Tổng thống Vladimir Putin cáo buộc vụ đụng độ trên Eo biển Kerch là một hành động khiêu khích đã được Kiev lên kế hoạch nhằm lấy cớ thiết quân luật. Nhà lãnh đạo Nga cho rằng, hành động khiêu khích này có thể liên quan tới tỷ lệ tín nhiệm thấp của người đồng cấp Ukraine trước thềm chiến dịch vận động tranh cử tổng thống cuối tháng 12.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục