Meteor là loại tên lửa không đối không có điều khiển ngoài tầm nhìn (BVRAAM) do MBDA, một nhà thầu quốc phòng có trụ sở tại Anh phát triển, theo yêu cầu của các nước Pháp, Đức, Italy, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Anh.
Với khả năng chống lại các mối đe dọa trong chiến đấu hiện tại và tương lai, Meteor trở thành một trong những tên lửa không đối không tốt nhất trên thế giới.
Bộ Quốc phòng Anh đại diện cho 6 nước đã ký một hợp đồng về tên lửa Meteor vào tháng 12/2002.
Các cuộc thử nghiệm loại tên lửa này đã kết thúc thành công vào năm 2012. Meteor sẽ được tích hợp trên các máy bay chiến đấu hiện đại như Typhoon, Rafale và F-35.
Điểm đặc biệt của Meteor là tên lửa có hệ thống tìm kiếm radar chủ động tiên tiến, một hệ thống thông tin liên lạc liên kết dữ liệu hai chiều.
Kèm theo đó là một động cơ phản lực tĩnh siêu âm nhiên liệu rắn để tấn công các mục tiêu với độ chính xác cao.
Hình ảnh tên lửa Meteor được phóng từ tiêm kích Typhoon.
Tên lửa cũng mang theo một đầu đạn nổ phân mảnh với tính sát thương tối ưu.
Tên lửa này có khả năng sống sót cao và tạo ra "khu vực không thể trốn thoát" lớn nhất.
Đây là một thuật ngữ để chỉ các khu vực mà trong đó một máy bay địch sẽ không thể sử dụng sự nhanh nhẹn thuần túy để tránh tên lửa.
Hình ảnh mô phỏng các thành phần của tên lửa Meteor.
Meteor dùng để tiêu diệt các loại mục tiêu bay bên ngoài tầm nhìn, bất kể ngày đêm.
Tên lửa này có khả năng bảo đảm tốc độ cao trên toàn quỹ đạo bay và phòng chống cao trước tác động của các hệ thống tác chiến điện tử của đối phương.
Nhờ đó, Meteor là một tên lửa tầm xa thực sự, điều mà quân đội Mỹ hoàn toàn thiếu kể từ khi tên lửa không đối không tầm xa có radar dẫn đường AIM-54 Phoenix tích hợp trên máy bay F-14 “nghỉ hưu”.
Năm 2013, Đức cho biết không quân nước này sẽ nhận được 150 tên lửa Meteor với chi phí khoảng 323 triệu USD cộng thêm 175 triệu USD để tích hợp với máy bay chiến đấu.
Hiện không quân Anh đã bổ sung tên lửa loại này cho phi đội Typhoon của mình.
Meteor sở hữu các tính năng vượt trội so với các dòng tên lửa không đối không hiện đang được lực lượng không quân hoàng gia Anh sử dụng.
Meteor trên phi đội Typhoon có sức mạnh vượt trội trước Su-35 của Nga với tên lửa R-77. Chúng có tầm bắn tối đa 185 km (so với 150 km của R-77).
Với việc không quân các quốc gia NATO tại Châu Âu trang bị loại tên lửa này sẽ khiến cho áp lực tăng thêm trên lực lượng chiến đấu cơ tiền tuyến của Nga.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19

[ẢNH] NATO đem siêu tên lửa không đối không mạnh nhất thế giới lên chiến đấu cơ, Nga lo ngại?

  • 13/12/2018 21:08
  • 1 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Tầm bắn xa, độ chính xác cao, tên lửa không đối không Meteor được coi là dòng tên lửa tấn công không đối không ngoài tầm nhìn mạnh nhất thế giới. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC