Sanna Marin - nữ Thủ tướng Phần Lan xinh đẹp, tài năng và trẻ nhất thế giới

  • 15/12/2019 07:18
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Hôm 12-12, tân Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin cho biết, cô đã được các nhà lãnh đạo từ khắp nơi trên thế giới chúc mừng, bao gồm cả Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và cựu Đệ nhất phu nhân, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. “Tôi không để ý nhiều đến các phương tiện truyền thông khi nói về sự thay đổi của chính phủ hoặc chức vụ Thủ tướng của tôi. Tôi tập trung vào thực tế là có rất nhiều việc phải làm”, Sanna Marin nói với các phóng viên.
Sanna Marin - nữ Thủ tướng Phần Lan xinh đẹp, tài năng và trẻ nhất thế giới

Trước đó, hôm 8-12, đảng Dân chủ Xã hội, chính đảng dẫn dắt chính phủ liên minh 5 đảng tại Phần Lan đã đề cử Bộ trưởng Giao thông Sanna Marin (34 tuổi) làm Thủ tướng nước này. Sau khi được Quốc hội chính thức thông qua, ngày 10-12, nữ Thủ tướng Phần Lan đã nhậm chức, trở thành nhà lãnh đạo quốc gia trẻ nhất thế giới.

Sự nghiệp thăng tiến nhanh

Với quyết định bổ nhiệm này, Sanna Marin đứng trong hàng ngũ các nhà lãnh đạo trẻ tuổi nhất thế giới, cùng với Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern (39 tuổi), Thủ tướng Ukraine Oleksiy Honcharuk (35 tuổi) hay Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (35 tuổi). “Tôi chưa bao giờ nghĩ về tuổi tác hay giới tính, tôi nghĩ về những lý do tôi tham gia chính trị và những điều để có thể giành được sự tin tưởng của cử tri” - nữ Thủ tướng nói.

Sanna Marin sinh ngày 16-11-1985 ở Helsinki và sống ở Espoo (Pirkkala) trước khi chuyển tới Tampere. Cô tốt nghiệp trường Đại học Tampere với bằng Thạc sỹ Khoa học quản trị năm 2017. Con đường chính trị của Sanna Marin thăng tiến khá nhanh. Khi mới bước vào chính trường ở tuổi 27, cô đã trở thành người đứng đầu Hội đồng thành phố Tampere giai đoạn 2013-2017. Cô được bầu làm nghị sỹ Quốc hội Phần Lan từ năm 2015. Trọng trách gần đây nhất mà Sanna Marin nắm giữ là Bộ trưởng Giao thông Phần Lan từ tháng 6-2019. Marin là nữ Thủ tướng thứ ba của Phần Lan, đất nước Bắc Âu với dân số khoảng 5,5 triệu người. Và ở thời điểm hiện tại, 4 đảng khác trong chính phủ liên minh của Phần Lan cũng do phụ nữ đứng đầu, trong đó có 3 người dưới 35 tuổi.

“Trong vòng 4 năm, chúng tôi khó có thể biến Phần Lan thành một quốc gia hoàn hảo, nhưng dù sao nó cũng sẽ trở nên tốt hơn. Tôi muốn xây dựng một xã hội mà mọi đứa trẻ đều có thể trở thành bất cứ người nào chúng muốn, và mỗi người dân đều có thể sống đến già với nhân phẩm của mình”.

Tân Thủ tướng Phần Lan  Sanna Marin 

Sự thay đổi trong hàng ngũ lãnh đạo ở Phần Lan diễn ra trong bối cảnh cuộc đình công của ngành bưu chính đã làm lung lay niềm tin của công chúng vào sự lãnh đạo của Thủ tướng Antti Rinne, người đã đệ đơn từ chức hôm 3-12.

Sự thay đổi này cũng có thể coi là điều khó xử đối với Phần Lan, khi họ tiếp tục giữ chức Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu cho đến cuối năm nay, với vai trò trung tâm trong nỗ lực cắt giảm ngân sách mới cho khối. Việc bổ nhiệm Marin và chính phủ mới diễn ra một cách nhanh chóng để tân Thủ tướng có thể đại diện cho Phần Lan tại Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo EU ngày 12-12 tại Brussels.

Chính trị gia đầy sức hút đối với “thế hệ Instagram”

Trong cuộc tổng tuyển cử vào mùa xuân năm nay, chiến dịch của Sanna Marin nhấn mạnh đến nền tảng phúc lợi xã hội, sự bình đẳng và môi trường bền vững. Marin còn là chính trị gia muốn loại bỏ các phương tiện sử dụng nhiên liệu hóa thạch và không ủng hộ việc Phần Lan gia nhập NATO. 

Sanna Marin bên các cây “đại thụ” là Thủ tướng Đức Angela Merkel và người đồng cấp Đan Mạch Mette Frederiksen tại Hội nghị Thượng đỉnh EU ở Brussels hôm 12-12

Sanna Marin bên các cây “đại thụ” là Thủ tướng Đức Angela Merkel và người đồng cấp Đan Mạch Mette Frederiksen tại Hội nghị Thượng đỉnh EU ở Brussels hôm 12-12

Sanna Marin một phần được yêu mến bởi xuất thân từ một gia đình thuộc tầng lớp lao động, nhưng cô có ý chí vươn lên khi là người duy nhất trong nhà hoàn thành bậc đại học nhờ chế độ phúc lợi của Nhà nước. Hoàn cảnh gia đình Marin cũng rất đặc biệt, cô được người mẹ đơn thân nuôi dưỡng và sau này người mẹ gắn bó với một người đồng tính. Năm 2015, Marin nói với trang web Menaiset rằng, khi còn nhỏ cô cảm thấy khó cởi mở về gia đình của mình. “Chúng tôi không được công nhận là một gia đình thực sự hoặc bình đẳng như những người khác. Nhưng tôi không bị bắt nạt nhiều. Ngay cả khi tôi còn nhỏ, tôi rất thẳng thắn và bướng bỉnh” - Marin nói. Nhưng trong mọi chuyện, cô luôn được mẹ ủng hộ nên tự tin rằng có thể làm mọi thứ mình muốn. 

Hiện, Thủ tướng Phần Lan đã kết hôn với người bạn đời lâu năm Markus Räikkönen và họ có cô con gái nhỏ Emma 22 tháng tuổi. Là người trẻ, Sanna Marin được đánh giá là một chính trị gia có sức hút đối với “thế hệ Instagram” sinh sau năm 2000. Cô không ngần ngại chia sẻ hình ảnh thường ngày của mình trên mạng xã hội Instagram, từ hành trình mang thai, những bức ảnh du lịch cùng gia đình, ảnh chân dung tự chụp, thậm chí cả ảnh đang cho con bú.

Nữ Thủ tướng xinh đẹp của Phần Lan bên gia đình nhỏ của mình

Nữ Thủ tướng xinh đẹp của Phần Lan bên gia đình nhỏ của mình

Có lần, Marin thổ lộ không hề nghĩ mình sẽ tham gia chính trị. Tuy nhiên, khi đã bước chân vào chính trường, Marin lại yêu thích công việc của mình vì muốn tác động đến quá trình nhận thức xã hội và quyền công dân. “Thời trung học, tôi cảm thấy rằng những người làm chính trị khá khác biệt và đến từ những nền tảng khác nhau. Lúc đó, tôi không nghĩ rằng bản thân mình có thể làm chính trị. Nhưng giờ đây tôi mơ ước Phần Lan sẽ có chế độ chăm sóc trẻ mẫu giáo miễn phí cho tất cả mọi người, bổ sung vào nền giáo dục công miễn phí từ tiểu học đến đại học hiện nay” - Marin bày tỏ.

Người dân Phần Lan nói gì về nữ Thủ tướng 34 tuổi

Cô ấy là một ngôi sao mới cho thế hệ trẻ

“Rất vui vì bây giờ Phần Lan có một nữ Thủ tướng trẻ với những suy nghĩ mới mẻ về cách lãnh đạo đất nước. Cô ấy có học vấn tốt, thông minh, độc lập, mạnh mẽ và là một ngôi sao mới cho thế hệ của mình. Tôi chắc chắn cô ấy sẽ làm gương tốt cho tất cả giới  trẻ trên thế giới. Những người trẻ tuổi cần phải tiếp quản đất nước vì họ sẽ còn sống ở đây rất lâu sau khi thế hệ chúng tôi ra đi”.

Ông Veikko (65 tuổi) ở Ilomantsi, Phần Lan

Cô ấy thật nổi bật khi tiếp xúc

“Lần đầu tiên tôi gặp Sanna Marin khoảng 10 năm trước trong một hội đồng bầu cử. Cô nổi bật so với các thành viên tham gia theo cách tích cực nhất, nghĩa là kiến thức sâu rộng và lập luận sắc sảo. Trong những năm qua, cô ấy đã chứng tỏ mình là một trong những chính trị gia Phần Lan thích hợp nhất. Tôi rất hạnh phúc và tự hào khi cô ấy là Thủ tướng của chúng tôi”.

Jari Kallio (46 tuổi), nhà báo và giáo viên ở Tampere

Rất hạnh phúc khi thấy một phụ nữ trẻ vươn lên vị trí này

“Tôi vô cùng vui sướng với Thủ tướng mới của chúng tôi. Tôi nghĩ cô ấy sẽ bắt đầu một chương hoàn toàn mới trong chính trị Phần Lan bằng cách nâng lên một số giá trị thực sự quan trọng như bình đẳng, biến đổi khí hậu và tình đoàn kết giữa mọi người. Sanna Marin với tư cách tân Thủ tướng chắc chắn sẽ dẫn dắt chính phủ mới đi vào khuôn khổ và hướng tới các mục tiêu đã đặt ra. Chứng kiến một phụ nữ trẻ vươn lên vị trí này khiến tôi thực sự hạnh phúc”. 

Jarkko Veijanen (39 tuổi), quản lý dự án cho một công ty điện thoại tại Jyväskylä

Chính trị là phải như vậy

“Hồi 16 tuổi, sự thức tỉnh về chính trị làm cho tôi phát khóc vì hạnh phúc, đến lần này cũng thế. Làm chính trị là phải như vậy, nghĩa là nhìn về tương lai, nghĩ về phúc lợi của người dân”.

Ella Kivisaari, sinh viên tại Helsinki

Theo Reuters/Dailymail

Tin cùng chuyên mục