Quốc hội Mỹ chắc chắn sẽ thông qua thoả thuận hạt nhân Iran

  • 03/09/2015 08:36
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có đủ sự ủng hộ ở thượng viện Mỹ nhằm đảm bảo thoả thuận hạt nhân Iran sẽ đi vào hiệu lực.

Quốc hội Mỹ có quyền chống lại thoả thuận này, tuy nhiên, ông Obama đã có đủ số phiếu cần thiết để vượt qua mọi sự chống đối. Tổng thống Obama đã từng khẳng định rằng, thoả thuận này "sẽ cắt mọi con đường tới vũ khí hạt nhân của Iran".

Chỉ một nhóm nhỏ các nghị sĩ của Đảng Dân chủ không đồng tình với thoả thuận này, tuy nhiên, lực lượng phản đối lại bao gồm rất nhiều người của Đảng Cộng hoà.

Tổng thống Mỹ Barack Obama

Tổng thống Mỹ Barack Obama

Quốc hội Mỹ sẽ bỏ phiếu chính thức vào tháng này, tuy nhiên, Nhà Trắng đang muốn có thêm khoảng 7 phiếu nữa để dành chiến thắng ngay từ lần bỏ phiếu sắp tới. Nếu điều này xảy ra, ông Obama sẽ không cần phải dùng quyền phủ quyết của tổng thống để đưa quốc hội vào phiên bỏ phiếu cuối cùng.

Tổng thống Israel, Benjamin Netanyahu đã liên tiếp bày tỏ sự không đồng tình với thoả thuận này, gọi đây là một “sai sót tồi tệ” có thể khiến Iran sở hữu được vũ khí hạt nhân.

Các nhà hoạt động ở mỗi bên đã dành tới hàng triệu USD để chạy các chiến dịch quảng cáo, trong khi, nhóm vận động hành lang thân Israel cũng liên tiếp tạo áp lực lên những nhà lập pháp ủng hộ thoả thuận hạt nhân này.

Quá trình thương lượng thoả thuận hạt nhân Iran giữa Tehran và nhóm P5+1 bao gồm Mỹ, Nga, Đức, Pháp, Anh và Trung Quốc đã diễn ra từ năm 2006 và mới đạt được kết quả vào hồi tháng 7 vừa qua. Qua đó, Iran đồng ý giới hạn khả năng hạt nhân của mình bằng việc được gỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế.

Tin cùng chuyên mục