Vì sao Ankara chưa thể phát động chiến dịch quân sự ở Syria?

  • 13/03/2016 10:14
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài
ANTĐ -Sputnik ngày 12-3 dẫn lời giáo sư Pavel Shlykov của Viện Nghiên cứu Á-Phi trực thuộc Đại học Quốc gia Moscow nêu một số lý do khiến Ankara chưa thể phát động quân sự ở Syria.

Ankara chưa thể phát động chiến dịch quân sự ở Syria

Ankara chưa thể phát động chiến dịch quân sự ở Syria

Trong báo cáo trình bày tại Trung tâm Carnegie ở Moscow, giáo sư Shlykov phân tích một số nguyên nhân khiến Ankara không thể phát động quân sự ở Syria.

Thứ nhất, về mặt kỹ thuật, mọi chiến dịch mặt đất đều đỏi hỏi sự yểm trợ từ trên không. Nhưng hiện nay, không phận Syria do các lực lượng Không gian vũ trụ Nga kiểm soát, và máy bay Thổ Nhĩ Kỳ không được phép xâm nhập khu vực này.

Còn nhớ, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một máy bay ném bom Su-24 của Nga ở Syria vào tháng 11-2015, quan hệ Moscow-Ankara đã biến thành quan hệ thù địch. Khó có thể xảy ra sự cải thiện quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ trong tương lai gần.

Tình hình đang phát triển theo chiều hướng vô cùng xấu. Thế giới hiện đang chứng kiến một cuộc xung đột sâu sắc giữa hai quốc gia này, một cuộc xung đột chỉ có thể giảm đi nếu các vai chính tham gia kịch bản này rời khỏi chính trường.

Thứ hai, can thiệp quân sự vào Syria sẽ gây ra vấn đề ngoại giao nghiêm trọng đối với Ankara. Chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ mặc dù sẽ nhận được sự hỗ trợ của Saudi Arabia, và các chế độ quân chủ vùng Vịnh khác, song, nó sẽ châm ngòi một cuộc xung đột với Mỹ và Nga. Hơn nữa, nếu can thiệp quân sự, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải chiến đấu trên nhiều mặt trận cùng một lúc: chống lại lực lượng vũ trang Syria, phiến quân IS, một số nhóm đối lập và lực lượng dân quân người Kurd. Rõ ràng, Tổng thống Erdogan không sẵn sàng chấp nhận rủi ro.

Cuối cùng, nếu Ankara muốn can thiệp quân sự vào Syria, nước này phải chiến đấu với người Kurd ở phần đông nam của đất nước. Do đó, cuộc xung đột có thể lan rộng sang toàn bộ lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục