Quan hệ Nga - Nhật lại căng thẳng vì đảo tranh chấp

  • 23/08/2015 12:59
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài

ANTĐ - Vào thứ 7 (22-8), Nhật Bản đã bày tỏ sự phản đối trước chuyến thăm của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tới 1 trong 4 hòn đảo đang tranh chấp giữa hai bên ở Thái Bình Dương. Đây là vấn đề khiến quan hệ giữa Nga và Nhật luôn căng thẳng kể từ khi kết thúc Thế chiến 2.

Thủ tướng Nga Medvedev nhấn mạnh quan điểm cứng rắn của Moscow đối với các vấn đề tranh chấp lãnh thổ

Thủ tướng Nga Medvedev nhấn mạnh quan điểm cứng rắn của Moscow đối với các vấn đề tranh chấp lãnh thổ

Thủ tướng Nga Medvedev nhấn mạnh quan điểm cứng rắn của Moscow đối với các vấn đề tranh chấp lãnh thổ Những đảo trong diện tranh chấp được Nga gọi là Nam Kurile, trong khi Nhật Bản gọi đó là “vùng lãnh thổ phía bắc” của họ. Phía Nga đã thu giữ các đảo này trong những ngày cuối cùng của Thế chiến 2, và từ đó, tranh chấp giữa 2 bên đã ngăn Moscow và Tokyo ký kết hiệp ước hòa bình chính thức.

Sau chuyến thăm của Thủ tướng Nga Medvedev tới đảo Iturup thuộc Nam Kurile vào hôm thứ 7 (22-8), quan chức cao cấp thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản Hajime Hayashi đã gửi lời phản đối tới đại sứ Nga tại Nhật – ông Evgeny Afanasiev – qua đường điện thoại.

Trong khi đó, nhật báo Nikkei tiết lộ rằng Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida cũng sẽ hoãn chuyến thăm Nga được lên kế hoạch trước vào cuối tháng 8.

Lúc trước, Nhật Bản từng hy vọng tiếp đón Tổng thống Nga Vladimir Putin để tham gia cuộc hội đàm thượng đỉnh với Thủ tướng Nhật Bản Abe trong năm nay.

Phản ứng trước sự nổi giận của phía Nhật Bản, Thủ tướng Nga Medvedev thẳng thắn bày tỏ: “Lập trường của chúng tôi rất đơn giản: Chúng tôi muốn trở thành bạn với Nhật Bản, Nhật Bản là hàng xóm của chúng tôi. Chúng tôi có thành ý đối với Nhật Bản, nhưng đừng liên hệ điều này với vấn đề khu vực đảo Kurile vốn là một phần lãnh thổ của Liên bang Nga. Bởi vậy, chúng tôi đã tiến hành thăm Kurile, đang thăm Kurile và sẽ tiếp tục thăm Kurile”.

Cùng với đó, ông Medvedev cũng nhấn mạnh các kế hoạch phát triển kinh tế cho khu vực Kurile vốn rất giàu tài nguyên dầu mỏ và khí đốt. Vị thủ tướng Nga đã cất lời mời các nhà đầu tư nước ngoài rốt vốn vào vùng lãnh thổ này.

“Nếu nhà đầu tư là những người hàng xóm Nhật Bản của chúng tôi, điều đó không hề tệ. Nếu đó là những người bạn Hàn Quốc hay Trung Quốc, cũng không tệ. Những ai tới trước sẽ được hưởng ưu đãi”, Thủ tướng Nga bày tỏ.

Sau những bình luận của Tổng thống Nga Putin hồi tháng 4 rằng ông sẵn sàng thảo luận vấn đề, trong khi đổ lỗi cho phía Nhật Bản thiếu cầu thị đối thoại, tới tháng 6, phía Nga đã tăng cường xây dựng các cơ sở quân sự một cách nhanh chóng trên những đảo tranh chấp.

Tin cùng chuyên mục