Cựu Thủ tướng Nhật Bản gây quan ngại khi định đến Nga và Crimea

  • 06/03/2015 23:17
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Chính phủ Nhật Bản đã phản đối và thuyết phục cựu Thủ tướng Yukio Hatoyama hủy bỏ chuyến thăm Moscow và Crimea vào tuần tới vì được cho là trái với quan điểm chính thức của nước này đối với Crimea.

Hôm 6-3, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói với phóng viên rằng, Tokyo đang nỗ lực thuyết phục ông Hatoyama hủy bỏ kế hoạch đến thăm Moscow và Crimea bởi vì Nhật Bản đã không chấp nhận việc Nga sáp nhập bán đảo này.

“Kế hoạch của ông Hatoyama là rất đáng tiếc. Chúng tôi đang yêu cầu ông không đến đây nữa”, Chánh văn phòng Suga cho biết tại một cuộc họp báo thường kỳ ở Tokyo.

Các quan chức Nhật Bản dường như quan ngại rằng chuyến thăm của một cựu thủ tướng Nhật đến Crimea có thể khiến cộng đồng quốc tế có ấn tượng rằng Nhật Bản, hay ít nhất một số nhà lãnh đạo nước này, đã đồng ý với việc Nga sáp nhập khu vực này.
Cựu Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama

Cựu Thủ tướng Hatoyama, người còn là chủ tịch “Hiệp hội Nga-Nhật Bản”, đã không đồng ý với quyết định chính thức của Nhật Bản về việc ủng hộ các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga, và tin rằng mối quan hệ giữa Tokyo và Moscow phải được khôi phục càng sớm càng tốt.

Nhà chính trị này đã và đang tích cực thúc đẩy trao đổi văn hóa giữa Nga và Nhật Bản và là một trong những nhà tổ chức lễ hội văn hóa thường niên của Nhật Bản tại Moscow.

Sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ của mình hồi đầu năm 2014, Nhật Bản đã hưởng ứng các lệnh trừng phạt chống Nga, tạm dừng các cuộc đàm phán về đầu tư quốc tế, hợp tác trong các chương trình nghiên cứu vũ trụ và lới lỏng cơ chế cấp visa.

Ngoài ra, 40 công dân và 2 công ty Nga đã bị đưa vào một danh sách đen cấm vận. Trong khi đó, cho đến nay nước này vẫn không công nhận kết quả của cuộc trưng cầu dân ý được tiến hành từ tháng 3 năm ngoái tại Crimea.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục